Thứ 2, Ngày 20 Tháng 5 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Ấm áp trong vòng tay bao dung của buôn làng
Ngày cập nhật: 22/02/2019 03:43:25 | Lượt xem: 161 | |
Cuối năm 2018, 3 anh em trai trong một gia đình ở làng Plek, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện trở về Việt Nam sau những tháng ngày chui lủi khổ cực ở Thái Lan. Họ cay đắng nhận ra đó chỉ là bẫy lừa của kẻ xấu và thấm thía hơn giá trị của của tự do, bởi còn đó những người chỉ vì một lần lạc đường mà vẫn phải tha phương, lưu lạc ở xứ người.

Cách đây hơn nửa năm, một đối tượng FULRO lưu vong ở Canada gọi điện rỉ tai Siu Thuyn rủ người trong làng vượt biên đi tìm cuộc sống mới. Đối tượng nói rằng, chỉ cần đi đến Thái Lan thì 1 tháng sau, người ta sẽ cho qua Canada bằng máy bay, làm việc nhẹ nhàng, ở nhà lầu, đi xe hơi, có tiền gửi về cho vợ con. Ở tuổi 37, Siu Thuyn có kinh tế khá ổn định với 1,1 ha lúa nước ở xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện. Vậy mà vì nghe theo lời đường mật của kẻ xấu, ngày 7-6-2018, Thuyn cùng hai em trai ruột là Siu Suyn (SN 1990) và Siu Quin (SN 1995) trốn sang Campuchia qua đường tiểu ngạch. Đến một nhà nghỉ tại Campuchia, mỗi người nộp cho người dẫn đường 15 triệu đồng và tiếp tục đi Thái Lan bằng xe khách. Thế nhưng, cuộc sống ở Thái Lan không như những gì anh em Thuyn mong đợi. Họ được một đồng hương giới thiệu làm phụ hồ với đồng lương rẻ mạt. Siu Thuyn kể: “Mình đến đấy không có gì hết. Được một tháng mình muốn về mà không có tiền. May gặp ông Ma Ler, ông ấy nói: “Nếu em muốn về, anh chỉ cho đi làm. Hỏi có xa không, bảo: “Xa, vào đấy ở luôn, không về”. Mình tưởng tháng 8 là đủ tiền về rồi, nhưng đến tháng 8 ông chủ bảo: chưa có tiền đâu, phải làm đủ 10.000 bath mới về được. Sau khi Ma Ler bị bắt, mình cũng sợ, Công an Thái Lan truy quét hết khu đấy luôn, ai có tiền thì về, không có tiền ở tù. Mình nghĩ phải làm kiếm tiền về nhanh thôi”.

Chính vào những lúc khó khăn nơi đất khách, cán bộ an ninh, Công an huyện Phú Thiện liên lạc với anh em Thuyn qua mạng xã hội để động viên họ trở về Việt Nam. Từ ngày ba người con trai bỏ nhà đi, cha mẹ, vợ và các con Thuyn rất lo lắng và ngày ngày mong ngóng anh em Thuyn. Riêng bà Siu Sun- mẹ Thuyn vì quá buồn nên đã ngã bệnh… Nhịn ăn, nhịn mặc hết mức có thể, đến đầu tháng 11-2018, khi ba anh em gom được gần hơn 10 triệu đồng, Suyn bảo Thuyn và Quin về Việt Nam trước, còn Suyn ở lại kiếm đủ tiền sẽ về sau. Ngày 5-11-2018, anh em Thuyn về đến ngôi nhà sàn bên con mương thuỷ lợi dẫn nước từ đập thuỷ lợi Ayun Hạ, nơi có cha mẹ, vợ con, anh em đang chờ. Cuộc đoàn tụ đầy nước mắt, nụ cười lẫn những lời trách móc, bà con trong làng đến thăm hỏi rất đông. Bà Siu Sun, làng Plek, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện- người mẹ có 3 con trai vượt biên nói: “Tôi gặt lúa xong có tiền thì đi mua điện thoại, nhờ Công an huyện gọi cho con, kêu con về chứ bố mẹ ở đây đau ốm suốt. Bây giờ còn thằng Suyn ở bên đó, tôi lo bị người Thái bắt lắm, nhưng nó điện thoại bảo cũng sắp về rồi.”

Những ngày này, Công an huyện Phú Thiện cũng thường xuyên đến động viên Thuyn yên tâm lao động sản xuất và cùng lực lượng Công an tuyên truyền bà con đừng nghe, đừng tin lời kẻ xấu xúi giục vượt biên trái phép. Siu Quin, làng Plek, xã Ia Ke chia sẻ: “Nhà nước tạo điều kiện cho tôi về đoàn tụ gia đình, về làm ăn sinh sống tại thôn, xã. Tôi muốn nói với bà con đừng nghe kẻ xấu xúi giục, đi qua đó khổ lắm, không như ở nhà mình, đất mình đâu. Qua đó Công an Thái bắt mình đi tù. Một người muốn ra tù phải chuộc về hơn 40 triệu đồng tiền Việt. Không có tiền thì ở tù vô thời hạn. Ốm đau không có tiền chữa bệnh, không có người chăm sóc, lo lắng.”

Siu Thuyn vui mừng gặp lại Thiếu uý Lê Quang Vũ trên cánh đồng lúa non xã Ayun Hạ

Ở huyện Phú Thiện, có một số người từng vượt biên trái phép như anh em Thuyn. Sau khi trở về quê hương, họ không còn nuôi mộng sang đất khách làm giàu. Anh Rơ Mah Glã (Ma Vực, SN 1977) ở làng Đáp, xã Ayun Hạ là một trong những trường hợp đó. Anh Glã vượt biên sang Campuchia vào năm 2004 và ở trại tị nạn ròng rã 5 tháng. Chờ đợi mòn mỏi mà không có tia hy vọng nào, nhớ vợ con, Glã quyết định viết đơn xin hồi hương và được trao trả về Việt Nam. Hiện nay, gia đình Glã có cuộc sống khá ổn định với hơn 3 ha rẫy, 5 sào lúa, 6 con bò. Anh Glã tâm sự: “Hồi ở Trại tị nạn, tôi được nghe một bài ca Jrai trên Đài tiếng nói Việt Nam, nó như nói được nỗi lòng của người xa xứ, tôi buồn, nhớ vợ con. Vợ ở nhà với 2 đứa con, một con bò. Lúc lên rẫy thì một đứa ở vai, một tay dắt con, tay dắt bò, mình nghĩ lại thấy tội. Vì vậy, mình làm đơn hồi hương. Nhà nước cũng quan tâm tạo điều kiện cho mình về quê làm ăn. Đến bây giờ đã về quê hương, không có nghe kẻ xấu nữa. Lúc đó không biết kẻ xấu nên mình theo, bây giờ biết nó lôi kéo thì mình không nghe nữa.

Cán bộ Công an huyện đến thăm hỏi, động viên gia đình Siu Quin

Theo thông tin từ Công an huyện Phú Thiện, hiện nay, Siu Suyn- người em còn lưu lạc ở đất Thái Lan đã trở về Việt Nam an toàn. Mùa xuân đến với anh em họ như thiêng liêng hơn, đầm ấm hơn trong vòng tay bao dung của buôn làng. Sau chuyến đi, cũng như anh Rơ Mah Glã, họ dẹp bỏ nỗi xấu hổ để thành thật kể lại chuyến đi ác mộng ấy như một lời cảnh báo đối với bà con, rằng đừng nghe kẻ xấu xúi giục vượt biên trái phép, không đâu sung sướng bằng quê hương mình... 

T.T – L.A


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Trả lại xe cho người dân bỏ quên ven đường
Trao trả giấy tờ cho người nước ngoài bị đánh rơi
Đoàn Thanh niên Công an huyện Chư Pưh tham gia hiến máu tình nguyện
Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh tổ chức đêm giao lưu "Ấm tình quân dân, bình yên bản làng"
Chi đoàn An ninh chính trị nội bộ tổ chức Chương trình tình nguyện
Lao động tình nguyện, tặng quà cho đồng bào nghèo
Chương trình “Chủ nhật tình nguyện” tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh
Chương trình “Tháng 3 ấm áp nghĩa tình”
Đoàn thanh niên Công an huyện tham gia hiến máu tình nguyện
Công an thị xã Ayun Pa và Công an phường Đoàn Kết (TX Ayun Pa) quyên góp, ủng hộ gia đình bị thiệt hại do cháy nhà
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0000997102
Đang online: 31
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014