Thứ 7, Ngày 20 Tháng 7 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Công tác phòng, chống tham nhũng - lãng phí phải luôn được cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc
Ngày cập nhật: 11/04/2019 05:02:19 | Lượt xem: 88 | |
Với vai trò là cơ quan tham mưu giúp Thường trực Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống tham nhũng, thời gian qua Ban Nội chính Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng đạt một số kết quả đáng khích lệ. Đây cũng là tiền đề để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác này trong thời gian tới. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Rah Lan Chung – UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy.

PV: Thời gian qua, Gia Lai được đánh giá là một trong số những địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, nhất là công tác tuyên truyền, phối hợp, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí. Vậy ông cho biết một số giải pháp cũng như những kết quả nổi bật của tỉnh về công tác này?

Ông Rah Lan Chung: Trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2018, cấp ủy chính quyền, các ngành, đoàn thể và các cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về đấu tranh phòng ngừa và chống tham nhũng, đã thu lại những kết quả đáng khích lệ trên cả hai phương diện. Thứ nhất là ngày càng thể hiện rõ sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Các cơ quan, các ban ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã đưa ra, các giải pháp thiết thực, cụ thể như công khai minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước, thực hiện đúng quy định về chế độ định mức chi tiêu, kiểm soát tốt việc kê khai tài sản, thực hiện công tác cải cách hành chính phục vụ tốt các yêu cầu của nhân dân. Trên các kênh Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Gia Lai cũng đã mở những chuyên mục, chuyên trang về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Qua đó đã tuyên truyền chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trên lĩnh vực phòng chống tham nhũng; nêu gương người tốt việc tốt trong phòng chống tham nhũng góp phần tích cực vào việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng. Đối với việc xử lý các hành vi tham nhũng thì trong năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã có những chỉ đạo hết sức quyết liệt và đặc biệt quan tâm đến tiến độ điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng. Định kỳ, Ban Nội chính, các cơ quan tư pháp tỉnh Gia Lai đã báo cáo tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Và thông qua việc rà soát các vụ án, vụ việc, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tập trung, đôn đốc, theo dõi sát sao các vụ án do Trung ương chỉ đạo và tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo theo dõi, đôn đốc đối với 7 vụ việc, vụ án và đã kiến nghị đưa ra khỏi diện kiểm tra đôn đốc đối với 7 vụ việc. Và, hiện nay, chúng tôi đã kiến nghị đưa ra diện xử lý 14 vụ việc, vụ án.

Trên lĩnh vực kiểm tra, giám sát, trong năm 2018 đã tiến hành triển khai 12 cuộc kiểm tra, giám sát liên quan đến phòng, chống tham nhũng. Trong đó, điều tra khởi tố, truy tố một số vụ án kinh tế, rà soát cuộc thanh tra kinh tế xã hội ở 3 địa phương Chư Pah, Chư Sê và Chư Pưh. Qua rà soát đã kiến nghị đối với 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, thu hồi số tiền sai phạm trên 10 tỷ đồng, đề nghị xử lý 3 cá nhân sai phạm liên quan đến tham nhũng. Thanh tra tỉnh đã tiến hành hơn 250 cuộc thanh tra, qua các cuộc thanh tra đã phát hiện số tiền sai phạm trên 46 tỷ đồng. Đồng thời có kiến nghị thu hồi số tiền trên 22 tỷ đồng.Về hoạt động của các cơ quan tư pháp cũng đã đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố xét xử các vụ án về kinh tế, tham nhũng. Nguyên tắc là phát hiện đến đâu thì xử lý đến đó. Các cơ quan tư pháp của tỉnh Gia Lai đã trực tiếp thụ lý 18 vụ việc, vụ án, kiến nghị đối với 7 vụ việc, vụ án, đang xác minh đối với 9 vụ việc, thu hồi số tiền 2,6 tỷ đồng. Chúng tôi có thể khẳng định rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, sự vào cuộc đồng bộ của  hệ thống các cơ quan chuyên trách tham mưu, hệ thống các cơ quan tư pháp cũng như cả hệ thống chính trị, kết quả phòng, chống tham nhũng trong năm 2018 đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

PV: Xin ông cho biết, năm 2019 và những năm tiếp theo, Ban Nội chính Tỉnh ủy sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ quan trọng, cụ thể nào?

Ông Rah Lan Chung:

Năm 2019 là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy xác định nhiệm vụ tham mưu xung quanh công tác phòng, chống tham nhũng do cấp ủy, chính quyền của tỉnh Gia Lai đặt ra là hết sức quan trọng, cấp thiết, cụ thể có các nội dung sau: Tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai đầy đủ, đồng bộ các chương trình hành động về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2019 và những năm tiếp theo. Trong đó, tập trung triển khai kế hoạch thi đua chuyên đề của Ban Nội chính trung ương về phát hiện hành vi tham nhũng. Đồng thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy có kế hoạch phát hiện và xử lý có hiệu quả đối với hành vi tham nhũng vặt, đây là 1 trong những vấn đề nóng của xã hội được dư luận quan tâm. Kết hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy triển khai chương trình giám sát năm 2019. Trước mắt triển khai kiểm tra đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng kinh tế, các vụ án được xã hội quan tâm, đồng thời rà soát lại các vụ án kinh tế tại thành phố Pleiku và huyện Chư Prông. Ban Nội chính Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan chuyên trách tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai có hiệu quả Kế hoạch 67 của Tỉnh ủy về định hướng tuyên truyền công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt có hiệu quả các quy định của pháp luật mới như: một số điểm mới của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018, Chị thỉ 26 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan điều tra, xét xử các vụ án và Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc bảo vệ những người phát hiện tố giác hành vi tham nhũng; Quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân. Tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo, nhất là các đơn thư khiếu nại liên quan đến nhân sự chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới, kiên quyết xử lý đối với các hành vi lợi dụng tố cáo hành vi tham nhũng để thực hiện mưu đồ cá nhân.

Gia Cư


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Việt Nam – Latvia tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống
Phán quyết về Biển Đông, sau 3 năm nhìn lại
Chủ tịch Quốc hội: “Kinh nghiệm là sợi dây dài nhất, rút hoài không hết”
Trình Quốc hội lùi thời gian thanh toán hơn 518 tỷ đồng Quỹ khám chữa bệnh BHYT
Bộ Ngoại giao lên tiếng về các diễn biến tại Biển Đông
Sẽ có 1.026 đơn vị hành chính cấp xã chịu sự tác động của việc sáp nhập
Không nên bỏ thảo luận tổ mà cần khắc phục việc ĐBQH vắng mặt, về sớm
Có vấn đề lớn mà khi lấy ý kiến ĐBQH thì phiếu thu về quá ít
Trình Thủ tướng đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”
Thường trực Chính phủ họp về bảo đảm cung ứng nguồn điện
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001113524
Đang online: 27
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014