Thứ 7, Ngày 20 Tháng 7 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng
Ngày cập nhật: 12/04/2019 01:57:11 | Lượt xem: 129 | |
Trước yêu cầu cấp thiết của lịch sử, ngày 15-4-1974, Bộ Công an tổ chức Lễ thành lập lực lượng Cảnh sát bảo vệ để thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Từ đó, ngày 15-4 trở thành ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát bảo vệ và cơ động. Trải qua các giai đoạn cách mạng, cùng với lực lượng Cảnh sát cơ động cả nước, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Gia Lai - tiền thân là lực lượng An ninh vũ trang, thuộc Ban An ninh Gia Lai- không ngừng lớn mạnh về quân số. Vũ khí, phương tiện nghiệp vụ từng bước được trang bị hiện đại. Là một trong những lực lượng trực tiếp chiến đấu, với tinh thần mưu trí, dũng cảm, cán bộ chiến sỹ đơn vị luôn đoàn kết một lòng, khắc phục mọi gian khổ, hiểm nguy để lập nên nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, ngày 22-7-1998, đơn vị vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.
Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh huấn luyện nâng cao kỹ chiến thuật.

Từ năm 1975 đến nay, lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Công an tỉnh Gia Lai đã xây dựng, bổ sung hàng trăm phương án bảo vệ mục tiêu, đảm bảo chủ động, linh hoạt xử lý mọi tình huống. Đơn vị đã vũ trang canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm được giao, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách đến thăm và làm việc tại Gia Lai, các chuyến vận chuyển hàng đặc biệt, các phiên toà hình sự… Qua hàng chục nghìn ca tuần tra kiểm soát, đơn vị phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng các vụ trộm, cướp, mua bán hàng cấm, ngăn chặn kịp thời các đối tượng càn quấy, gây rối… Đồng thời, hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ đã được tăng cường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong những thời gian cao điểm… Bên cạnh công tác bảo vệ, huấn luyện, Phòng Cảnh sát cơ động đã lập nhiều thành tích vẻ vang trong công tác cơ động chiến đấu với các đối tượng phản động và xử lý các điểm nóng, mà nổi bật là trong cuộc chiến đầy cam go, ác liệt với bọn phản động FULRO. 

Năm 1977, Tiểu đoàn CSCĐ tại Gia Lai được thành lập thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống FULRO. Từ năm 1975 đến năm 1990, bên cạnh công tác phối hợp vận động quần chúng, vận động FULRO ra trình diện, đơn vị vừa độc lập tác chiến, vừa phối hợp các đơn vị vũ trang khác tổ chức 504 trận đánh, tiêu diệt, bắt sống hơn 800 tên FULRO, quy hàng hơn 1.000 tên, thu nhiều vũ khí, đạn dược của địch, làm tan rã 2 sư đoàn, 9 khung trung đoàn, 31 khung tiểu đoàn, 3 bộ máy chỉ huy cấp tỉnh và hàng chục toán vũ trang của FULRO. Trong giai đoạn này đã xuất hiện những tấm gương mưu trí, dũng cảm như đồng chí Nguyễn Văn Nhanh, Nguyễn Minh Hưu, Nguyễn Văn Phúc, Ksor Dor, Rơmah Thố, Puih Thái, Nguyễn Hải, Lê Ngọc Lâm, Cao Xuân Thức, Vũ Chí Công, Nguyễn Văn Tám…

Những năm 2001, 2004 và 2008, FULRO lưu vong xúi giục, kích động người dân tộc thiểu số ở một số địa bàn tham gia các hoạt động biểu tình, gây rối, đòi thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê Ga”. Đấu tranh với hoạt động này, lực lượng CSCĐ phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên và các đơn vị nghiệp vụ kiên trì vận động, thuyết phục bà con giải tán, đồng thời kiên quyết truy lùng, truy bắt số đối tượng cầm đầu cốt cán, số đối tượng quá khích, các đối tượng trốn ra rừng hoạt động. Ngoài ra, trong năm 2012- 2013, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt bao vây, phong tỏa, truy bắt các đối tượng FULRO lợi dụng “tà đạo Hà Mòn” kích động, lôi kéo quần chúng tại địa bàn huyện Mang Yang… Với những thành tích đó, trong giai đoạn này, có hơn 300 lượt cán bộ chiến sỹ được các cấp khen thưởng, 3 lượt tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Ngày 16-7-2013, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương chiến công hạng III.

45 năm qua, trên mỗi chặng đường chiến đấu, dù trải qua bao khó khăn gian khổ, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động luôn thể hiện rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, có kỷ luật kỷ cương, chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Thành tích đó là kết quả của sự phấn đấu không mệt mỏi, rèn luyện không ngừng của mỗi cán bộ chiến sỹ, sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ tận tình của các tầng lớp nhân dân và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát cơ động (bìa phải) nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Thời gian tới, cùng với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch tiến hành âm mưu, hành động chống phá cách mạng với thủ đoạn, hình thức mới, ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội vẫn trong xu hướng gia tăng. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng CSCĐ trên toàn quốc nói chung và lực lượng CSCĐ Gia Lai nói riêng sẽ hết sức nặng nề, khó khăn và phức tạp. Với một đơn vị chiếm đa số là cán bộ, chiến sỹ trẻ, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị sẽ tăng cường công tác huấn luyện, tuần tra, cơ động chiến đấu, xây dựng lực lượng CSCĐ theo tiêu chí “Trung thành với Đảng, đoàn kết kỷ cương, dũng cảm kiên cường, chính quy tinh nhuệ”. Đồng thời đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, bởi truyền thống vẻ vang sẽ là hành trang quý báu của đơn vị, của từng cán bộ chiến sỹ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Thượng tá Lê Hữu Thọ
Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh

 

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Công an huyện Chư Prông: Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 06 tháng đầu năm 2019
Phòng tham mưu triển khai quyết định sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo mô hình mới của Bộ công an
Khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 4.
Nhiều CBCS hy sinh quên mình trong công tác phòng, chống thiên tai
Thư Chúc mừng của Đảng ủy, Lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai
Bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các sự kiện lớn
Lắng nghe ý kiến nhân dân
Kiểm tra công tác Công an 06 tháng đầu năm 2019 tại Công an huyện Chư Prông
Kiểm tra công tác Công an 6 tháng đầu năm 2019 tại Công an huyện Ia Pa
Công an thị xã Ayun Pa: Tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín trong dân tộc thiểu số năm 2019
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001113453
Đang online: 24
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014