Thứ 4, Ngày 3 Tháng 6 Năm 2020
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ký kết hai văn kiện về ATISA và ACIA
Ngày cập nhật: 02/05/2019 02:29:24 | Lượt xem: 193 | |
Ngày 23/4, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã ký Hiệp định ATISA và Nghị định thư thứ 4 sửa đổi ACIA nhằm thúc đẩy hơn nữa hội nhập khu vực và thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA). (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 23/4, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã ký Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) và Nghị định thư thứ 4 sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA) nhằm thúc đẩy hơn nữa hội nhập khu vực và thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài.

Hai văn kiện quan trọng này được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 25 diễn ra trong hai ngày 22-23/4 tại Phuket, hòn đảo lớn nhất của Thái Lan trên biển Andaman.

Theo đại diện nước chủ nhà Thái Lan, Thứ trưởng Thương mại Chutima Bunyaprasara, Hiệp định ATISA sẽ thay thế cho Hiệp định khung ASEAN về Dịch vụ (AFAS) có hiệu lực từ năm 1995.

Hiệp định ATISA, có hiệu lực sau khi ký kết 180 ngày, sẽ giúp nâng cao các tiêu chuẩn và hiệu lực của các quy định về dịch vụ tại các nước thành viên ASEAN, giảm bớt các rào cản thương mại, đồng thời nâng cao sự minh bạch trong thực hiện thương mại dịch vụ giữa các nước ASEAN.

Về Nghị định thư thứ 4 sửa đổi ACIA, bà Chutima Bunyaprasara cho biết văn kiện này được mong đợi sẽ giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu vực ASEAN.

Tại Hội nghị AEM Retreat lần thứ 25, các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN đã thảo luận, rà soát và đưa ra chỉ đạo đối với các nội dung hợp tác kinh tế ASEAN trong năm 2019 và định hướng cho giai đoạn sắp tới.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, nước chủ nhà Thái Lan đã đưa ra chủ đề chung cho hợp tác kinh tế ASEAN năm 2019 là “Thúc đẩy hợp tác vì sự bền vững” (Advancing Partnership for Sustainability) với 13 ưu tiên thuộc ba trụ cột chính trong lĩnh vực kinh tế, bao gồm: Định hướng tương lai; Tăng cường tính kết nối; và Phát triển bền vững một cách toàn diện.

Hội nghị cũng nghe báo cáo về kết quả thảo luận ở cấp Quan chức Kinh tế (SEOM) về những vấn đề hợp tác kinh tế trong nội khối ASEAN như giám sát việc thực hiện các cam kết xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau đối với sản phẩm xe cơ giới, Nghị định thư tăng cường Cơ chế Giải quyết Tranh chấp ASEAN, đồng thời thảo luận những vấn đề mang tính nguyên tắc như việc đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ đã cam kết.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận phương hướng hợp tác với các đối tác ngoại khối như sự tham gia của ASEAN trong tiến trình cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và việc thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm nay.

Nếu các cuộc thương lượng thành công, RCEP sẽ là hiệp định thương mại đa phương lớn nhất trong lịch sử, bao gồm 10 quốc gia ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia cùng New Zealand.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các thành viên RCEP chiếm tới 28% GDP toàn cầu và chiếm 30% giá trị thương mại thế giới.

Trả lời phỏng vấn TTXVN sau khi kết thúc Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết Việt Nam đưa ra nhiều ý kiến tích cực, được các nước hoan nghênh.

Một số đề nghị đã được các nước tiếp thu và ghi vào biên bản cuộc họp. Về khả năng kết thúc đàm phán RCEP trong năm nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết tại Hội nghị, các Bộ trưởng tương đối quan ngại về tiến độ đàm phán, trong đó một số hạng mục chưa đạt mong đợi.

Sau khi rà soát toàn diện quá trình đàm phán RCEP, các Bộ trưởng đánh giá giữa các bên vẫn tồn tại một số vấn đề khó đạt được tiếng nói chung. Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, để kết thúc đàm phán như mục tiêu đưa ra, hơn lúc nào hết, ASEAN cần đóng vai trò trung tâm, dẫn dắt cuộc đàm phán.

Các Bộ trưởng cũng đã thống nhất với nhau rằng nếu muốn kết thúc đàm phán vào cuối năm nay thì ASEAN cần phải có những biện pháp mạnh bạo, đạt được thống nhất trong nội khối, từ đó đưa ra tiếng nói chung của ASEAN đến các đối tác.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xúc song phương với đoàn Indonesia để thảo luận về một số vấn đề nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai bên./.

Theo TTXVN

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Bóng đá Việt và sức sống từ “chảo lửa” Thiên Trường
Hoàn thiện ‘đề bài’ cho việc lập Quy hoạch tổng thể quốc gia
Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai: Tự hào truyền thống - xây dựng và trưởng thành
Công an thị xã Ayun Pa phối hợp Trung tâm Viễn thông Mobiphone tặng móc khóa ANTT
Cấp biển số xe ngay sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ
Thể lệ Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XIV, năm 2019-2020
Thể lệ cuộc thi trực tuyến "Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam"
Đoàn thanh niên Công an huyện Chư Păh với chương trình “Ngày chủ nhật tình nguyện” năm 2020
Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về các kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Gia Lai: Treo cờ Tổ quốc chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng tỉnh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
TRẦN VIẾT VINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
HOÀNG MẠNH CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Không tố giác tội phạm
TRẦN QUỐC TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Nguyễn Thị Mỹ Dung
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thân Văn Hùng
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002292531
Đang online: 42
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014