Chủ nhật , Ngày 26 Tháng 1 Năm 2020 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)
Không nên bỏ thảo luận tổ mà cần khắc phục việc ĐBQH vắng mặt, về sớm
Ngày cập nhật: 17/07/2019 10:19:06 | Lượt xem: 53 | |
Sáng 16-7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22, 25 ngày, họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 21-10 và bế mạc vào ngày 20-11. Trong đó, Quốc hội dành 11,75 ngày làm việc về công tác lập pháp như xem xét, thông qua 10 dự án luật và cho ý kiến 8 dự án luật. Các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác làm việc trong 9,5 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp

Một trong những vấn đề cần quan tâm tại kỳ họp tới, Tổng thư ký đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan sớm khẳng định việc trình Quốc hội xem xét về phê chuẩn các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); sửa đổi, bổ sung các luật để thực hiện Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Đồng thời chuẩn bị cho việc thông qua các nghị quyết về: Xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn khả năng sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Đáng chú ý là việc thông qua nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội để thực hiện từ năm 2021 đến năm 2026 và một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hà Nội.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về miễn thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và miễn thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên, Tổng thư ký Quốc hội cho hay, trên cơ sở xem xét hồ sơ, chất lượng chuẩn bị dự thảo của Chính phủ và ý kiến thẩm tra của các Uỷ ban, UBTVQH sẽ quyết định có đưa vào dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 hay không.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị nghiên cứu giảm hoặc bỏ thảo luận ở tổ do hiệu quả chưa cao. “Trước mắt, đối với nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đề nghị không bố trí thảo luận ở tổ và tăng thời gian thảo luận ở hội trường (từ 2,5 lên 3 ngày), đồng thời, giảm thời gian phát biểu của đại biểu từ 7 phút xuống còn 5 phút”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ông cũng đề nghị giảm tối đa tài liệu bằng văn bản giấy, đồng thời, nâng cấp để tăng tiện ích của phần mềm cung cấp, thông tin tài liệu kỳ họp trên thiết bị di động, bảo đảm tiến độ chuẩn bị và gửi tài liệu để thuận tiện cho việc nghiên cứu, sử dụng tài liệu điện tử.

Toàn cảnh phiên họp

Tổng Thư ký Quốc hội lưu ý cải tiến việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử theo hướng trên màn hình điện tử thể hiện đồng thời cả “phương án 1” và “phương án 2” để đại biểu bấm nút chọn một trong hai phương án thay vì bấm nút chọn “đồng ý” hoặc “không đồng ý” đối với từng phương án....

Cho ý kiến tại phiên họp về việc bỏ các phiên thảo luận tại tổ, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng không thể bỏ vì đó là quy trình, nội quy kỳ họp. “Các phiên thảo luận tổ cũng rất quan trọng, có chăng chỉ là do cách làm thôi”, ông nói.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị không nên bỏ thảo luận tổ mà điều quan trọng là không nên ghép nhiều nội dung vào một buổi họp tổ. Đặc biệt cần khắc phục, hạn chế tối đa việc vắng mặt, nghỉ sớm tại các phiên thảo luận tổ.

Về đề xuất giảm thời gian phát biểu thảo luận của đại biểu từ 7 phút xuống 5 phút, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lưu ý cần thận trọng vì đây là vấn đề do Quốc hội quyết định và nếu thay đổi thì phải sửa đổi quy chế kỳ họp.

(Theo cand.com.vn) Bảo Quân

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Chỉnh đốn Ðảng - dấu ấn “không vùng cấm”
Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân đón Tết, vui xuân
Cái kết "đáng hổ thẹn" của Mỹ tại Iraq và cơ hội cho Iran
Toàn bộ Chính phủ Nga từ chức, Putin chấp nhận
Kỳ vọng gì với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một?
Thủ tướng Nhật Bản và “nước cờ đôi” trên đất Trung Đông
Cảnh giác âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để kích động, chống phá
Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc Đồng Tâm
Cuộc đối đầu Trump - Iran tạm lắng nhưng vẫn chưa kết thúc
Iran nói vụ phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ là... tự vệ
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Rcom Khô
Năm sinh: 1995

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001677796
Đang online: 47
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014