Thứ 4, Ngày 19 Tháng 2 Năm 2020 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)
Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, phòng ngừa tai nạn giao thông
Ngày cập nhật: 29/07/2019 09:21:17 | Lượt xem: 238 | |
Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT), nguyên nhân do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia, có nồng độ cồn vượt quá mức qui định, không làm chủ được tay lái đã để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Để phòng ngừa, giảm thiểu TNGT trên địa bàn, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện sử dụng các chất kích thích, vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lạng Sơn, chỉ tính từ ngày 7-6-2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra 7 vụ TNGT khiến 7 người chết và 4 người bị thương, trong đó có 2 vụ liên quan đến nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Người điều khiển phương tiện đã uống rượu bia, sử dụng chất kích thích dẫn đến khó kiểm soát hành vi gây tai nạn.

Tại quốc lộ 1A ngã tư Mỹ Sơn đã xảy ra vụ va chạm giao thông giữa ôtô và xe máy. Rất may vụ tai nạn đã không gây ra thiệt hại lớn, cả ôtô và xe máy chỉ bị xước, hư hỏng nhẹ. Tuy nhiên khi đo nồng độ cồn với người điều khiển xe máy kết quả vượt quá mức qui định. Đây là đoạn đường đông mật độ phương tiện lưu thông, nếu không chú ý và chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ rất dễ xảy ra tai nạn, hơn nữa điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia quá mức cho phép như trường hợp này thì tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Trực tiếp có mặt tại địa điểm nơi tổ công tác của Công an thành phố Lạng Sơn làm nhiệm vụ tại đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại - nơi tập trung khá nhiều quán ăn, nhà hàng, các quán bar, karaoke. Chỉ với hơn 2 giờ đồng hồ làm nhiệm vụ, tổ công tác đã  kiểm tra 18 trường hợp, phát hiện 2 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Theo quan sát của phóng viên, một số người khi đi ăn uống, giao lưu với bạn bè biết khó tránh khỏi uống rượu bia nên đã chủ động đi taxi đến. Tuy nhiên có một số trường hợp sau uống rượu vẫn cầm lái, khi thấy tổ công tác cắm chốt đã quay đầu xe bỏ chạy để trốn tránh bị kiểm tra.

Để hạn chế TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, uống rượu bia vượt quá mức qui định, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn, thời gian từ ngày 7-6-2019 đến hết năm 2019.

Tham gia tổ tuần tra, ngoài lực lượng chính là Cảnh sát giao thông, còn có các đơn vị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát cơ động, và cán bộ y tế Phòng Hậu cần. Các chiến sĩ được trang bị các phương tiện kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, địa bàn “nóng” thường xảy ra tình trạng thanh thiếu niên uống rượu, bia điều khiển phương tiện gây mất ANTT, mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Sau khi CSGT dừng phương tiện, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và cán bộ y tế sẽ test nhanh người điều khiển phương tiện để xem có sử dụng ma túy hoặc rượu bia không. Nếu xảy ra chống đối không chấp hành hoặc chống người thi hành công vụ thì Cảnh sát hình sự và Cảnh sát cơ động có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo lãnh đạo Công an  tỉnh Lạng Sơn, kế hoạch triển khai đợt cao điểm đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ, tập trung vào các địa bàn phức tạp về TTATGT để kiểm tra, nhất là các tuyến phố, tuyến đường có nhiều nhà hàng, quán ăn, bar, karaoke. Kiểm tra với hình thức đo nồng độ cồn qua hơi thở để phát hiện nhanh vi phạm, kiên quyết lập biên bản xử lý để răn đe. 

Tạm giữ phương tiện tại chỗ, sau một thời gian mới giải quyết và phạt hành chính theo qui định. Hiện nay chế tài xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn ở mức tương đối cao, và một phần cũng do làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú nên cơ bản người tham gia giao thông đã nhận thức được và chấp hành khá nghiêm túc.