Thứ 2, Ngày 26 Tháng 8 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Phú Thiện: Lúa vụ mùa sinh trưởng, phát triển tốt
Ngày cập nhật: 13/08/2019 02:56:39 | Lượt xem: 20 | |
Vụ mùa 2019, huyện Phú Thiện, Gia Lai gieo trồng 6.558,3 ha lúa nước. Nhờ chủ động nước tưới từ hệ thống kênh mương thủy lợi Ayun Hạ nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.
Hiện nay, cây lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh. Ở một số ít diện tích ở vùng trũng xã Ia Hiao do bà con xuống giống sớm nên lúa đang ngậm đòng và chuẩn bị trổ bông. Đây là giai đoạn cây lúa dễ mắc sâu bệnh nên ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, phát hiện để xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất. 
 
 Cán bộ nông nghiệp huyện Phú Thiện kiểm tra ruộng đồng, hướng dẫn người dân cách chăm sóc lúa. Ảnh: T.Đ
Cán bộ nông nghiệp huyện Phú Thiện kiểm tra ruộng đồng, hướng dẫn người dân cách chăm sóc lúa. Ảnh: T.Đ
 
Theo ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Phú Thiện, vụ mùa này, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, hợp tác xã nhân rộng cánh đồng lúa lớn 1 giống lên 1.200 ha ở 24 cánh đồng. Các giống lúa huyện khuyến cáo nông dân sử dụng gồm: LH12, TBR225, ML48, nếp 87, nếp 97… Đây là các loại giống ngắn ngày, chống ngã đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, cho hạt gạo thơm ngon. “Nhân rộng cánh đồng lúa lớn 1 giống và ổn định bộ giống lúa năng suất, chất lượng gạo thơm ngon là định hướng của huyện nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện”-ông Quý cho hay.
 
Lội xuống đám ruộng ở cánh đồng Thắng Lợi kiểm tra hơn 2 sào giống nếp 97 đang thời kỳ đẻ nhánh, ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol) nói: “Mấy hôm rồi ảnh hưởng bão nên trời mưa to. Sáng sớm, tôi và nhiều bà con phải tranh thủ lội ruộng để kiểm tra, tháo nước tránh ngập úng. Thời điểm này, cây lúa đang đẻ nhánh mạnh nên cũng phải chú tâm bón đủ phân để cây chắc, khỏe, đẻ nhánh tốt, đến cuối vụ bông lúa được dài, trĩu hạt”.  
 
Xã Ia Sol là trung tâm lúa nước của huyện Phú Thiện với gần 1.000 ha. Đây cũng là địa phương có diện tích cánh đồng lúa lớn 1 giống lớn nhất huyện với tổng diện tích 250 ha, phân bố trên 3 cánh đồng: Rniu, Thắng Lợi và Ia Sol 3. Ông Đặng Tiến Lâm-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sol-cho hay: Vụ mùa này, nông dân sử dụng duy nhất giống nếp 87 cho các cánh đồng 1 giống. Đây là loại nếp đã khẳng định ưu thế về năng suất, chất lượng vượt trội trong mấy vụ gần đây, năng suất bình quân đạt trên 7 tạ/sào; giá bán cũng cao hơn các loại lúa khác khoảng 500 đồng/kg. Trồng giống nếp này có thuận lợi là người dân bán lúa tươi cho thương lái chở vào các tỉnh miền Tây Nam bộ, không phải lo việc phơi khô vì mùa này thường hay gặp mưa bão.
 
Phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho lúa.Ảnh: T.Đ
Phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho lúa. Ảnh: T.Đ
 
Để hỗ trợ nông dân, trong vụ mùa 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã đầu tư giống xác nhận lúa TBR225 và LH12 cho xã Ia Ake trồng 50 ha cánh đồng lúa lớn 1 giống. Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) cho biết: Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Hợp tác xã đã chủ động cung ứng các giống lúa nguyên chủng và xác nhận cho nông dân gieo sạ. Hiện nay, nông dân đã sử dụng trên 70% giống xác nhận, góp phần giảm thiểu sâu bệnh, ổn định năng suất và hạn chế việc dùng “lúa thịt” làm giống.
 
Cùng với đó, công tác phòng-chống sâu bệnh hại cho lúa luôn được đề cao. Ngay từ đầu vụ mùa, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân vệ sinh ruộng đồng để tiêu diệt mầm bệnh trước khi xuống giống. “Chúng tôi cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra ruộng đồng, hướng dẫn bà con cách chăm sóc lúa, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Nhờ đó, từ đầu vụ đến nay, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chưa phát hiện sâu bệnh gây hại đáng kể”-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phan Văn Vinh nói.
 
Theo GLO

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Iraq cấm chiến đấu cơ Mỹ bay tự do trong không phận sau vụ nổ "lạ"
Đánh bom đám cưới ở thủ đô Kabul làm 63 người chết
Mỹ hoãn áp thuế 44 mặt hàng Trung Quốc trước mùa Giáng sinh
Cháy tàu biển Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích
Nhiều bang tại Mỹ tiếp tục đâm đơn kiện Chính quyền Tổng thống Trump
Thuyền trưởng siêu tàu Iran ra quyết định "sốc" sau lệnh bắt của Mỹ
Xây dựng Long Xuyên xứng tầm là đô thị kiểu mẫu của ĐBSCL
Phải thoát khỏi tư duy cũ để thiết kế cơ chế cho tương lai
Miền Trung muốn mạnh lên phải hướng ra biển lớn
Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt sống ổn định lâu dài
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001192496
Đang online: 47
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014