Thứ 4, Ngày 19 Tháng 2 Năm 2020 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)
Miền Trung muốn mạnh lên phải hướng ra biển lớn
Ngày cập nhật: 22/08/2019 11:10:20 | Lượt xem: 94 | |
Đây là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, tổ chức tại Bình Định, ngày 20/8.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau 30 năm Đổi mới, miền Trung thực sự thay da, đổi thịt

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến sự phát triển của cả nước nói chung và miền Trung nói riêng, với mong muốn khu vực này tiếp tục tăng tốc, bứt phá, phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến sự trải dài của “khúc ruột” gồm 14 tỉnh, là “đòn gánh” hai đầu đất nước, dân số hơn 20 triệu người, chiếm 28% diện tích cả nước, là hành lang Đông - Tây và cửa ngõ của Tây Nguyên ra biển, về lâu dài có thể kết nối với các nước trong khu vực. Từ đó, tạo nên hình thái địa chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, xã hội đặc biệt quan trọng của đất nước. Một dải bờ biển với 1.900 km giàu tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và bãi biển tươi đẹp cần được phát huy tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển hạ tầng kinh tế biển, du lịch dịch vụ và đô thị ven biển.

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, hệ thống chính trị, chính quyền, quân và dân của các tỉnh trong khu vực đã thực sự “thay da đổi thịt”, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Trong khu vực đã có 7 đô thị lớn, 9 sân bay, 14 cảng biển, 9 khu kinh tế ven biển, nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, khu du lịch được hình thành và phát triển, hạ tầng giao thông và xây dựng phát triển tương đối, tạo điều kiện cho miền Trung phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Về định hướng phát triển miền Trung thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, với lợi thế kinh tế biển, cần quán triệt tinh thần nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 8 năm 2018 xác định Việt Nam phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu về biển, phát triển bền vững và thịnh vượng kinh tế biển, an ninh và an toàn gắn với giữ vững quốc phòng an ninh, bảo đảm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường đối ngoại, hợp tác quốc tế về biển, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế biển. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Xác định mục tiêu ưu tiên cho khu vực miền Trung phát triển

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, cần xác định mục tiêu đến năm 2030, thì phát triển thành công, đột phá về các ngành kinh tế biển theo thứ tự ưu tiên: Du lịch và dịch vụ biển, kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản chế biến khác, nuôi trồng và khai thác hải sản, công nghiệp ven biển, năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế mới.

Phát triển các vùng biển dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và phòng chống thiên tai, nâng cao đời sống nhân dân và xây dựng văn hóa biển, người dân gắn bó, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế.

“Cần tập trung các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của miền Trung theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, đóng góp lớn vào quy mô kinh tế của cả nước, thực sự trở thành vùng động lực và đầu tàu kinh tế cả nước”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Cụ thể, về du lịch, mỗi địa phương cần phải xác định rõ sản phẩm du lịch của mình, chỉ như vậy các tỉnh mới có thể định hướng chính xác cho nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, quảng bá sản phẩm, đa dạng hóa thị trường để hướng tới tăng trưởng bền vững. Đồng thời, cần quan tâm đến việc tuyên truyền và nâng cao văn hóa ứng xử, tạo hình ảnh tốt đẹp, thân thiện và đặc sắc của du lịch miền Trung với du khách.

Về thủy hải sản, khai thác hải sản cần hướng đến mục tiêu quan trọng là phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong đó, chú trọng đến việc mục tiêu phát triển kinh tế, để ngư dân chủ động bám biển; hướng ngành thuỷ sản theo các chuẩn mực khai thác quốc tế, hạn chế các vi phạm. Phát triển đánh bắt xa bờ, thúc đẩy hậu cần nghề biển, phát triển hành lang hạ tầng phục vụ cho kinh tế biển…

Về công nghiệp chế biến, chế tạo, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh đến việc định vị chiến lược thu hút đầu tư, vì các tỉnh miền Trung có lợi thế đất và biển nên thuận lợi cho các ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, thép, cơ khí chế tạo… Do đó, các tỉnh cần có chiến lược rõ ràng để thu hút và đào tạo nguồn nhân lực.