Chủ nhật , Ngày 8 Tháng 12 Năm 2019
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp trưởng đoàn các nước dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về ma tuý
Ngày cập nhật: 11/09/2019 10:09:09 | Lượt xem: 47 | |
Chiều 10-9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tiếp xã giao các vị Trưởng đoàn cấp Bộ trưởng các nước/đối tác dự Hội nghị.

Dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía các nước, các đối tác là các Bộ trưởng, trưởng đoàn dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, tình hình sản xuất, mua bán và vận chuyển ma túy trái phép trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và gia tăng đáng báo động.

Tệ nạn ma túy tác động tiêu cực đến cuộc sống của cộng đồng và sự phát triển ổn định của tất cả các quốc gia. Tội phạm ma túy mang tính quốc tế, hình thành các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển khép kín và xuyên quốc gia. Khu vực Tam giác vàng đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới. Trước tình hình đó, các nước trong khu vực đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác nhằm kiểm soát tình hình ma túy, coi đây là nhiệm vụ then chốt và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, cùng với các nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các biện pháp toàn diện và cân bằng trong phòng, chống ma túy, chú trọng cả công tác giảm cung và giảm cầu ma túy. Năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước triệt phá, thu giữ hàng tấn ma túy, trong đó phần lớn được xác định sẽ tiếp tục vận chuyển ra nước ngoài.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi tiếp.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Việt Nam cùng với các nước ASEAN cam kết xóa bỏ và loại trừ hiểm họa ma túy nhằm đạt mục tiêu vì một ASEAN không có ma túy; đã triển khai hiệu quả nhiều sáng kiến hợp tác, thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong công tác phòng, chống ma túy, như: (i) Cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng và cấp quan chức cấp cao các nước ASEAN về vấn đề ma túy; (ii) Trung tâm thông tin tội phạm ma túy các nước ASEAN; (iii) Tổ công tác các nước ASEAN về phòng, chống ma túy qua đường hàng không và đường biển; (iv) Kế hoạch ASEAN về kiểm soát ma túy tại khu vực Tam giác vàng… Đồng thời đẩy mạnh hợp tác song phương với các nước ASEAN và các đối tác trong phòng chống ma túy

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ của Campuchia và Lào trong việc triển khai 2 đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia và Việt Nam – Lào; tập trung phối hợp giải quyết các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới; hỗ trợ điều tra, lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đồng chí Trương Hòa Bình cho biết, với Trung Quốc, Bộ Công an hai nước đã phối hợp lập các chuyên án chung; cử các đoàn cán bộ phối hợp điều tra, hỏi cung bị can và phối hợp bắt giữ, dẫn độ nhiều đối tượng truy nã về ma túy; phối hợp điều tra, triệt phá đường dây tổ chức sản xuất ma túy trái phép... Đây là mô hình hợp tác rất hiệu quả, có thể xem xét, nhân rộng trong các nước ở khu vực.

Quang cảnh buổi tiếp.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Myanma trong việc triển khai cơ chế họp cấp Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanma về vấn đề an ninh và tội phạm, trong đó có hợp tác kiểm soát ma túy. Qua đó, nâng quan hệ hợp tác về phòng, chống tội phạm và ma túy giữa Việt Nam – Myanma lên một tầm cao mới. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, Myanma rất nỗ lực, quyết tâm trong cuộc chiến chống ma túy đầy cam go, khốc liệt; đã bắt giữ một lượng lớn ma túy, triệt phá nhiều cơ sở sản xuất ma túy lớn ở khu vực Tam giác vàng, giúp giảm bớt áp lực cho công tác phòng, chống ma túy trong khu vực.

Với Philippine, tháng 3-2019, Việt Nam đã thông báo cho Philippine kịp thời bắt giữ 276 kg ma túy đá vận chuyển qua tuyến đường biển. Do đặc thù nằm trên tuyến đường hàng hải trọng điểm nối liền khu vực Đông Á và Đông Nam Á với các quốc gia trên thế giới, Philippine đang có nguy cơ bị lợi dụng làm địa bàn trung chuyển ma túy theo đường biển.

Với Thái Lan, Việt Nam đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Thái Lan trong việc dẫn dắt triển khai các sáng kiến hợp tác về phòng, chống ma túy trong khu vực. Đặc biệt là sáng kiến kiểm soát ma túy vì một sông Mê Công an toàn giữa 6 nước tiểu vùng sông Mê Công, giúp từng bước kiểm soát tình hình ma túy tại khu vực Tam giác vàng. 

Ngoài ra, Thái Lan đã cử cán bộ làm Tham tán công sứ, tại Đại sứ quán ở các nước trong khu vực, kiêm sỹ quan liên lạc về hợp tác phòng, chống ma túy nhằm trao đổi nhanh chóng, kịp thời thông tin, giúp triển khai hiệu quả hợp tác về phòng, chống ma túy .

Với các đối tác: Ma túy là vấn đề toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được. Do đó, tất cả các quốc gia cần chung tay trong cuộc chiến chống ma túy. Việt Nam đánh giá cao Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA); Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc (AFP); Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã luôn quan tâm, hỗ trợ và cùng với các nước triển khai nhiều hoạt động hợp tác về phòng, chống ma túy trong khu vực. Việt Nam mong muốn các nước/các tổ chức quốc tế dành sự quan tâm hơn nữa, tiếp tục hỗ trợ kiểm soát tốt tình hình ma túy và phải coi đó là giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy từ xa, để ma túy không còn bùng phát và ảnh hưởng đến chính quốc gia của các quý vị.

Đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, thông qua Hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế trong công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu.

Theo cand.com.vn
 

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Gặp gỡ, giao lưu giữa nhân dân xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với nhân dân xã Oyatung, huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia
Bamboo Airways mở đường bay Pleiku-Đà Nẵng
Năm 2020, Chính phủ tập trung cho thể chế và giải phóng nguồn lực
Phó Thủ tướng Thường trực dự khởi công dự án Xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa
Phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của Liên hiệp Hữu nghị trong đối ngoại nhân dân
Đức mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam
Trao thưởng cho các đơn vị phá chuyên án 1.390 bánh heroin
Thu giữ 446 bánh heroin từ Campuchia về Việt Nam chuẩn bị đi Đài Loan
Chính thức triển khai dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa
Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Rcom Khô
Năm sinh: 1995

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Nguyễn Thị Phượng
Năm sinh: 1976

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001502626
Đang online: 53
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014