Thứ 6, Ngày 18 Tháng 10 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Khuyến khích DN tham gia mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp
Ngày cập nhật: 09/10/2019 03:02:25 | Lượt xem: 12 | |
Thông qua việc kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp, các doanh nghiệp (DN) có thể tiếp tục vai trò của mình trong hành trình tiến tới một nền kinh tế toàn cầu bình đẳng, bền vững và hội nhập hơn.
Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 8/10, tại TPHCM đã diễn ra tọa đàm về mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp (IB) do Cục Phát triển doanh nghiệp (thuộc Bộ KH&ĐT), Ủy ban Kinh tế và xã hội của Liên Hợp Quốc ở châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP), Mạng lưới hành động hướng tới DN thu nhập thấp, phối hợp với Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức.

Tại khu vực ASEAN, Chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã đề nghị ESCAP hỗ trợ nghiên cứu mô hình IB và đưa ra khuyến nghị nhằm thúc đẩy mô hình này phát triển.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VINASME cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển, thu nhập của nhiều người dân còn ở mức thấp. Bên cạnh sự cố gắng của Chính phủ, Việt Nam cũng nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nhằm nâng cao mức thu nhập cải thiện đời sống cho người nghèo, người có thu nhập thấp. Một trong những hướng giải quyết, đó là hỗ trợ DN, từ đó tạo cho nhóm người có thu nhập thấp cải thiện điều kiện của mình một cách bền vững.

Theo ông Nam, thời gian qua, mặc dù đã có những dự án hỗ trợ người nghèo với nguồn kinh phía rất lớn từ Ngân hàng Thế giới (WB), nhưng cuối cùng không triển khai được. Đó là một sự lãng phí lớn, nhiều người thu nhập thấp đã bị mất cơ hội của mình.

Để tăng cường thương hiệu và danh tiếng của các DN nhỏ và vừa, cũng như tạo ra một công cụ tạo tiền đề để tiến tới các chương trình hỗ trợ cho người thu nhập thấp, thời gian qua các chuyên gia của ESCAP đã cùng làm việc với các bộ phận chuyên môn của VINASME về mô hình IB.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã trình bày một số kết quả nghiên cứu ban đầu của nhóm chuyên gia ESCAP về thực trạng mô hình IB tại Việt Nam và cùng thảo luận về các khuyến nghị liên quan đến chính sách về tạo môi trường thuận lợi đối với các DN; cung cấp các giải pháp thiết thực, giải quyết những thách thức mà người nghèo và người thu nhập thấp phải đối mặt ở Việt Nam.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM, các DN, nhất là DN lớn, thường thể hiện trách nhiệm với xã hội thông qua các chương trình từ thiện cho người có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp. Đây là việc làm ý nghĩa, tuy nhiên, chỉ hỗ trợ được tức thời.

Việc hướng các DN tham gia mô hình IB mới là hướng phát triển bền vững, huy động được tối đa nguồn lực từ DN, tạo điều kiện cho những người thu nhập thấp có cơ hội tham gia vào các chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh của DN, qua đó, hướng tới thu nhập ổn định và nâng cao đời sống hơn cho người lao động.

Ông Armin Bauer, chuyên gia của ESCAP cho biết, mô hình IB tập trung chủ yếu hỗ trợ DN vừa, giúp củng cố nhiều cho chuỗi giá trị cũng như tầm ảnh hưởng lớn và có tác động đến thu nhập của nhiều người. Bên cạnh đó, mô hình IB cũng hướng tới các DN nhỏ, có mức độ liên kết với nhiều người dân.

Tại Việt Nam, trong số hơn 100 DN tiếp cận mô hình IB, bước đầu đã có nhiều DN thuộc lĩnh vực nông nghiệp tham gia và có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển chung như cung cấp dịch vụ và giá cả phải chăng cho người nghèo, qua đó nâng cao chất lượng đời sống của các nhóm yếu thế, những người thu nhập thấp.

Ông Armin Bauer cho rằng, thông qua việc kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp, các DN Việt Nam có thể tiếp tục vai trò của mình trong hành trình tiến tới một nền kinh tế toàn cầu bình đẳng, bền vững và hội nhập hơn.

Theo Chinhphu.vn


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Vẻ đẹp tự tôn của phụ nữ Việt Nam
Chư Pưh: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng dân phòng và Ban quản lý các chợ trên địa bàn huyện
Gia Lai: Họp Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
Công an huyện Kbang tham gia hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019
Có nên cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?
Đông Nam Á và cuộc chiến chống tin giả
Cảnh sát giao thông và cuộc chiến trên những cung đường
Giới thiệu Hệ thống theo dõi và đánh giá các chỉ số phát triển ngành TT&TT
'Sống trong bể ngọc kim cương - không bằng sống giữa tình thương bạn bè'
Đã phát hiện sai phạm, đùn đẩy trách nhiệm trong cổ phần hóa
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Ngọc Hưng
Năm sinh: 1997

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Nguyễn Thị Huệ
Năm sinh: 1973

Tội danh:
- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0001350475
Đang online: 70
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Văn Chẩn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014