Thứ 3, Ngày 12 Tháng 11 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Những đột phá trong đào tạo tại Học viện Cảnh sát nhân dân
Ngày cập nhật: 10/10/2019 02:07:18 | Lượt xem: 37 | |
Chúng tôi đến thăm Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) vào đầu năm học mới để “mục sở thị” Trung tâm Huấn luyện thực hành nghiệp vụ của Học viện và tìm hiểu hoạt động ở một số khoa chuyên ngành.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND cho biết, với mục tiêu xây dựng Học viện CSND trở thành trường trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia, hiện Học viện đang thực hiện các nhiệm vụ công tác trọng tâm, trong đó nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, gắn đào tạo lý luận với thực tiễn là một trong những khâu đột phá.

“Học viện CSND đang tập trung đổi mới ở 3 nhóm: Đổi mới nội dung chương trình; tăng lượng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ và tăng cường thực hành. Hằng năm, ngoài kiểm soát chất lượng số học viên ra trường, Học viện còn lấy ý kiến phản hồi của Công an các đơn vị, địa phương về số học viên đã đi thực tập, thực tế.

Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân thực hành diễn tập chống khủng bố.

Từ đó quay trở lại điều chỉnh chương trình, học phần cho phù hợp theo từng chuyên ngành” - Trung tá Phạm Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Học viện CSND cho biết. Đây là điểm nhấn mang tính đột phá trong đào tạo mà Học viện CSND đang triển khai, qua đó, giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận với thực tế, không phải học “chay” mà thực hành ngay môn học. Khi thi kết thúc học phần, học viên có thể liên hệ thực tiễn một cách thiết thực về công việc mình đã trải qua, đồng thời khi ra trường có thể làm việc được ngay.

Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện CSND khẳng định, luân chuyển giảng viên đi thực tế là chủ trương đúng đắn của Bộ Công an nói chung và Học viện CSND nói riêng, bởi đây là trải nghiệm cần thiết và quý giá trong sự nghiệp của người làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Qua đó, quá trình giảng dạy, nghiên cứu, học tập của thầy và trò mới đi đúng hướng, sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Để triển khai thực hiện chủ trương này, giảng viên ở Học viện CSND ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ (để đạt chức danh từ trợ giảng lên giảng viên, giảng viên chính, đòi hỏi thời gian công tác, chỉ tiêu nghiên cứu khoa học, giờ giảng dạy và bài dạy giỏi) thì cần phải có thời gian đi thực tế. Trong quá trình đi thực tế có thể chia làm nhiều đợt, đảm bảo phải đủ 3 năm trở lên.

Một bước đổi mới khác là nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động báo cáo thực tế, với báo cáo viên là những đồng chí lãnh đạo có nhiều thành tích trong công tác, chiến đấu, là những học viên hệ sau đại học, bồi dưỡng nâng cao.

Điều này giúp gia tăng tính thực tiễn cho chính các khoa giảng dạy cũng như sinh viên ngay từ trong nhà trường; hun đúc tình yêu nghề nghiệp và giải đáp những vướng mắc trong thực tế, giúp nhà trường có học liệu thực tế phong phú, sôi động và tạo cho học viên sự hứng thú trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Qua “mục sở thị” Trung tâm Huấn luyện thực hành nghiệp vụ của Học viện CSND và tìm hiểu hoạt động ở một số khoa chuyên ngành, chúng tôi nhận thấy các phòng thực hành bên trong có đầy đủ đồ đạc sắp xếp y như đời thực.

Tại Khoa Cảnh sát điều tra (CSĐT), Đại uý Bùi Trần Cường đang hướng dẫn sinh viên tổ chức các hoạt động bắt, khám xét bị can. Ít ai biết rằng, dù là giảng viên Học viện CSND nhưng anh từng tham gia điều tra nhiều vụ án rúng động dư luận, như vụ Nguyễn Đức Nghĩa sát hại người yêu rồi phân xác phi tang, hay vụ cứa cổ tài xế taxi giết, cướp ở Mỹ Đình... Tham gia lớp học này, học viên Nguyễn Quốc Huy, lớp chất lượng cao, chuyên ngành CSĐT khoá D42 đã được các thầy giảng lý luận chung về các chiến thuật, phương pháp, trình tự, thủ tục tiến hành các biện pháp điều tra.

Ngoài ra, các thầy còn trao đổi kinh nghiệm kết hợp trình chiếu các video nghiệp vụ để phân tích, đánh giá các tình huống thực tế. Thượng uý Nguyễn Văn Dũng, giảng viên Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về