Thứ 3, Ngày 19 Tháng 11 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Ngày cập nhật: 29/10/2019 08:34:03 | Lượt xem: 189 | |
Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong lực lượng Công an Gia Lai đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo góp phần cùng toàn lực lượng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phóng viên có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Hoài Nam-Trưởng Công an huyện Kông Chro, một trong những cá nhân có thành tích nổi bật trong việc gắn thực hiện Chỉ thị 05 với công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp công tác giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
Đại tá Lê Hoài Nam-Trưởng Công an huyên Kông Chro (người ngoài cùng bên trái) nhận Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” của Bộ Công an.

* PV: Xin đồng chí cho biết công tác triển khai, kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại đơn vị trong thời gian qua. Nhất là những chuyển biến tích cực về văn hóa ứng xử của lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ (CBCS)?

* Đồng chí Lê Hoài Nam-Trưởng Công an huyện Kông Chro:

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kế hoạch, Hướng dẫn của cấp ủy các cấp, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đã tổ chức quán triệt đến toàn thể CBCS, đảng viên trong Đảng bộ. Trong đó, quán triệt, triển khai thực hiện những nội dung cơ bản của Chuyên đề toàn khóa, Chuyên đề các năm với phương châm sát với chức năng, nhiệm vụ, có nội dung trọng tâm, đột phá và bám sát chủ đề công tác từng năm. Đảng ủy Công an huyện đã tập trung triển khai thực hiện với chủ đề: Nâng cao chất lượng công tác dân vận, gắn với xây dựng văn hóa ứng xử, đạo đức công vụ của CBCS.

Để tạo chuyển biến tốt trong văn hóa ứng xử, tôi và các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo từng chi bộ, các đội nghiệp vụ sinh hoạt chuyên đề xây dựng đạo đức công vụ, văn hóa ứng xử sát hợp với đặc thù riêng của từng lực lượng. Trong những ngày đầu triển khai các buổi tọa đàm, trao đổi vẫn còn những tồn tại nhất định. Một số đồng chí lớn tuổi e ngại, chưa tự giác, thậm chí còn cho rằng không lẽ xưa nay mình ứng xử chưa có văn hóa hay sao mà còn phải học? Thế nhưng, qua động viên, phân tích, những e ngại đó cũng dần được xóa đi, nhận thức được sáng tỏ, sâu sắc về văn hóa ứng xử. Sau đó, trong những buổi tọa đàm, CBCS đã cùng nhau thảo luận sôi nổi về ứng xử trong những tình huống giao tiếp cụ thể với nhân dân. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhiều buổi diễn đàn “Lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại cơ sở; công khai số điện thoại của lãnh đạo đơn vị, cán bộ phụ trách địa bàn, sẵn sàng tiếp công dân 24/24 các ngày trong tuần. Qua đó để ghi nhận và khuyến khích việc giám sát của nhân dân với lực lượng Công an huyện.

Trước tiên, bản thân tôi và các đồng chí trong cấp ủy, lãnh đạo đơn vị phải gương mẫu, nêu gương cho CBCS. Sau đó, lãnh đạo, chỉ huy cùng CBCS thực hiện qua những việc làm cụ thể. Dù việc nhỏ nhất chúng tôi cũng phải làm, cùng nhau trao đổi, học tập, rèn luyện. Tôi xác định, việc nêu gương phải kiên trì từng bước, vừa vận động giáo dục, thuyết phục, uốn nắn, biết lắng nghe và chia sẻ. Làm việc bằng cái tâm, bằng cả tấm lòng với nhân dân. Việc rèn ý thức “nụ cười thân thiện” với người dân đến trụ sở làm việc của CBCS gác cổng, tiếp dân hay vận động gia đình đối tượng phạm tội…cũng được rèn, được nhắc và trở thành việc làm thường xuyên của mỗi CBCS.

Bên cạnh đó, công tác duy trì kỷ luật, kỷ cương được thực hiện nghiêm túc. Tôi cùng các đồng chí lãnh đạo Công an huyện thường xuyên cập nhập các vụ việc, các hành vi chưa đẹp, chưa chuẩn mực của một số cán bộ, công chức trên cả nước đã đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng để đưa ra cùng nghe, cùng rút kinh nghiệm, làm bài học cho CBCS trong đơn vị.

Với những yêu cầu dễ hiểu, muốn ứng xử có văn hóa thì chính mỗi CBCS phải luôn tự tu dưỡng bản thân, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp; chấp hành nghiêm túc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân; tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân; kính trọng, lễ phép với nhân dân; thân ái giúp đỡ đồng đội, từ đó, tạo chuyển biến tốt về văn hóa ứng xử của mỗi CBCS trong đơn vị.

Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Kông Chro tặng cờ, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Công an huyện Kông Chro trong công tác đảm bảo ANTT, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Công an huyện.

* PV: Công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nòng cốt của lực lượng Công an. Đồng chí cho biết kết quả việc gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào công tác dân vận tại đơn vị?

* Đồng chí Lê Hoài Nam-Trưởng Công an huyện Kông Chro: Cũng như các đồng chí lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, Công an tỉnh Gia Lai, bản thân tôi thấm nhuần sâu sắc quan điểm của Đảng và Bác Hồ kính yêu: “Sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; nhân dân là chủ, nhân dân làm chủ”; “Quần chúng nhân dân - nhân tố quyết định thắng lợi cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự”, “Khi dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.

Là người đứng đầu đơn vị, tôi xác định rằng: Hình ảnh, đạo đức của người chiến sĩ Công an phải luôn gắn liền với chuẩn mực trong lời nói, hành động, việc làm. Vì vậy, qua sinh hoạt, học tập tại đơn vị, đã giúp CBCS từng bước thấm nhuần, chuyển biến tốt về phẩm chất đạo đức đúng mực, tác phong nghiêm chỉnh.

Qua thực tế sinh hoạt và công tác cho thấy, CBCS có tác phong, lời nói, hành động chuẩn mực, khi giao tiếp với dân sẽ có thái độ ân cần, cởi mở, gần gũi với nhân dân. Khi mỗi CBCS hoà vào nhịp sống, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào” thì dân sẽ tin yêu, sẵn sàng giúp đỡ. Điển hình thời gian qua quần chúng nhân dân đã giúp Công an huyện chủ động nắm tình hình, kịp thời triển khai, bố trí lực lượng ngăn chặn một số vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn huyện, như: vụ một số người dân làng Kuk Mối, xã Đắk Pơ Pho chuẩn bị kéo qua làng Tpôn 2, xã Chơ Long để phạt vạ. Với nguyên nhân, một thanh niên của làng bị thanh niên làng Tpôn 2 đánh thương tích. Vụ người dân làng YaMa Kun, xã Đắk Kning họp bàn đòi kéo đến đập phá, đuổi gia đình ông Trần Văn Hổ ra khỏi làng vì đã bỏ thuốc chuột làm chết heo của làng…Công an huyện đã tiến hành đồng bộ bằng nhiều biện pháp, thực hiện một cách linh hoạt, mềm dẻo, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của cộng đồng dân c