Thứ 3, Ngày 2 Tháng 6 Năm 2020
Hai ca tử vong sau khi thẩm mỹ: Bác sĩ có dấu hiệu làm giả chứng chỉ, bệnh viện tắc trách
Ngày cập nhật: 04/11/2019 08:10:17 | Lượt xem: 96 | |
Chiều tối 3-11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chính thức thông tin kết luận của Hội đồng chuyên môn (HĐCM) sau hai ca tử vong sau khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó những sai sót, yếu kém về mặt chuyên môn của cơ sở thẩm mỹ bước đầu được xác định là nguyên nhân dẫn đến cái chết của người bệnh.

 

Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trước khi có kết luận, Sở Y tế đã tổ chức các phiên họp Hội đồng chuyên môn nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến các trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan như: Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Hồi sức Tích cực Chống độc và Phẫu thuật Thẩm mỹ. Sau khi thảo luận, phân tích các dữ kiện và trên cơ sở khuyến cáo của các hội chuyên môn, Hội đồng chuyên môn đã kết luận từng vụ việc.

Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ (BVTM) Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (SN 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17-10-2019) là do: Suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; Rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ; Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, BV chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời; Về hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại BVTM Kangnam, Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (SN 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11-10-2019 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. BV đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Qua kết luận của Hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Ban Giám đốc của hai BV kể trên tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn BV để tránh lập lại sự cố tương tự; Củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức; Xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong BV (bác sĩ trực, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ)…

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo hai BV phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến BV tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đặc biệt, đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của BVTM Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp, hiện nay Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. Do vậy, Sở Y tế  yêu cầu BVTM Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại BV, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Sắp tới, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cùng với các phòng nghiệp vụ phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức, phẫu thuật và Hội Phẫu thuật thẩm mỹ triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng các BV chuyên khoa thẩm mỹ trong đợt đánh giá chất lượng BV năm 2019 và 2020, trong đó kết hợp kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật theo quy định mới đây của Bộ Y tế. Kết quả đánh giá này sẽ được bổ sung và cập nhật vào ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh của Sở Y tế và công khai trên Cổng thông tin điện tử để người dân biết để chọn lựa…

Theo cand.com.vn


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới tới sức khỏe
Khơi dậy tình yêu biển đảo trong thế hệ trẻ
“Vướng” nghị định 86, nhà quản lý lúng túng!
Nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ bằng cách nào?
Học sinh thích thú với các dạy Truyện Kiều bằng cải lương của cô giáo
Trồng cây gì trong trường học để an toàn
BV Việt Đức khám miễn phí trẻ em nhằm phát hiện sớm các bệnh lý thường gặp
Giảng viên đại học làm thanh tra thi tốt nghiệp THPT tại địa phương
Học sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên tại TP Hồ Chí Minh là 1.645 học sinh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
TRẦN VIẾT VINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
HOÀNG MẠNH CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Không tố giác tội phạm
TRẦN QUỐC TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Nguyễn Thị Mỹ Dung
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thân Văn Hùng
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002291820
Đang online: 21
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014