Thứ 3, Ngày 19 Tháng 11 Năm 2019 Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Gia Lai đang chạy thử nghiệm
Nữ Trưởng Công an huyện tận tâm với công việc
Ngày cập nhật: 05/11/2019 09:07:31 | Lượt xem: 169 | |
Trải qua nhiều lĩnh vực công tác như điều tra án hình sự, trại giam, ma túy, tháng 12-2016, Thượng tá Y Mai Anh được điều động giữ chức vụ Phó Trưởng Công an huyện Mang Yang. Ngày 20-12-2018, chị được bổ nhiệm Trưởng Công an huyện. Dù ở vị trí nào, người cán bộ nữ này cũng luôn hết lòng vì nhiệm vụ. Tính cách sôi nổi, sự can đảm và nhiệt tình trong công việc của chị thực sự truyền cảm hứng cho cán bộ chiến sỹ trẻ, nhất là cán bộ nữ tích cực học tập, công tác.
Thượng tá Y Mai Anh phát biểu tại hội nghị điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Công an tỉnh tổ chức.

Thượng tá Y Mai Anh sinh năm 1972 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ngay từ bé, chị đã được rèn luyện tính tự lập, vượt khó, nỗ lực học hành. Năm 1994, tốt nghiệp đại học ngành Luật, như có mối lương duyên, chị đã đến với ngành Công an. Từ đó đến nay, hành trình của chị là cả những chuỗi ngày cống hiến.

Vui vẻ, hài hước, dễ gần với chất giọng sôi nổi, cuốn hút - đó là những đặc điểm dễ nhận thấy ở Thượng tá Y Mai Anh. Chị là một trong những minh chứng sống động để có thể khẳng định, cán bộ nữ trong lực lượng Công an có thể hoàn thành tốt công việc không kém gì các đấng nam nhi, kể cả nhiệm vụ nguy hiểm như xâm nhập, theo dõi, xác minh, truy bắt… các đối tượng phạm pháp. Khi mới vào ngành, nhận nhiệm vụ ở cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, chị luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức nghiệp vụ, pháp luật để trở thành một điều tra viên đầy trách nhiệm. Nhiều vụ án tưởng chừng bế tắc, nhưng với quyết tâm không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm, cùng với sự hướng dẫn của lãnh đạo, sự giúp đỡ của đồng đội, chị đã buộc nhiều thủ phạm phải lộ diện. Còn nhớ vụ án xảy ra cách đây đã 15 năm, là vào ngày 31-1-2004 (mồng 9 Tết), Thượng tá Y Mai Anh được phân công trong tổ công tác đến điều tra một cái chết chưa rõ nguyên nhân của một người đàn ông ở huyện Đak Đoa. Đến hiện trường, tiếng khóc như cào xé ruột gan của người nhà nạn nhân trong những ngày xuân khiến chị không khỏi xúc động. Quyết tâm đưa hung thủ ra trước ánh sáng pháp luật, chị và đồng đội bắt tay ngay vào việc điều tra. Qua khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, tổ công tác nhận định đây là một vụ giết người, cướp tài sản. Trong số những người biết việc, có hai thanh niên cùng xóm nạn nhân khai: đêm nạn nhân bị giết, họ phát hiện một nhóm trộm bịt mặt lảng vảng ở khu vực này. Từ tình tiết này, một giả thiết đặt ra: nhóm trộm bịt mặt có thể là hung thủ giết người. Nhưng trong quá trình điều tra, Thượng tá Y Mai Anh nhận thấy lời khai của hai thanh niên trên bộc lộ nhiều mâu thuẫn. Bằng chiến thuật tra hỏi, đấu tranh nghiệp vụ, chỉ trong ngày, chị đã buộc hai người này thú nhận chính là hung thủ giết hàng xóm để cướp tiền và dựng nên việc đuổi trộm để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.   

Có thể nói, quãng thời gian Thượng tá Y Mai Anh “lăn lộn” nhất với công việc là khi còn công tác ở phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Từ năm 2010 đến cuối năm 2016, từ Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, chị được điều động làm Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Không quản ngày đêm, nguy hiểm, chị “nhập vai” rất xuất sắc để theo dõi di biến động của đối tượng trong và ngoài tỉnh. Từ đó, đề ra phương án phù hợp, hiệu quả, trực tiếp cùng đồng đội bắt giữ hàng chục đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trong nhiều chuyên án. Mặc dù loại tội phạm này thường mang theo hung khí, vũ khí nóng, hoặc đang mang trong người căn bệnh thế kỷ, nhưng điều đó không làm chị chùn bước. Có lần, chị cùng đồng đội theo dõi, bắt một đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy ở huyện Krông Pa. Phát hiện đối tượng đang ở nhà, chị và một đồng đội nam hội ý chớp nhoáng rồi cả hai lao vào khống chế. Bỗng con trai tên này thấy bố bị bắt bèn cầm dao tự chế từ trong nhà nhằm hướng Thượng tá Mai Anh xông tới. Rất may, phát súng chỉ thiên của các trinh sát đã kịp thời làm hắn giật mình dừng lại và bỏ chạy, đối tượng mua bán ma túy phải tra tay vào còng số 8.

Thượng tá Y M