Thứ 7, Ngày 4 Tháng 4 Năm 2020
Tấm lòng người trinh sát an ninh
Ngày cập nhật: 20/02/2020 05:08:32 | Lượt xem: 177 | |
Gần 10 năm công tác, cũng ngần ấy năm Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn - cán bộ Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Gia Lai gắn bó với bà con các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh làm tốt công tác nắm tình hình, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, phối hợp tuyên truyền tại cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, anh còn tích cực tham gia công tác từ thiện để chia sẻ với những khó khăn của bà con nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh.

Giúp đỡ những người từng lầm lỡ

Thượng úy Tuấn được giao nhiệm vụ phụ trách các xã thuộc địa bàn huyện Chư Prông, một huyện phức tạp về hoạt động FULRO, “Tin lành Degar”, người dân tộc thiểu số vượt biên trái phép. Có lẽ những khó khăn trong công tác cùng những phẩm chất vốn có của người trinh sát an ninh đã tạo cho anh cách làm việc thận trọng, luôn chín chắn trong từng câu nói, cử chỉ. Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào”, Thượng úy Tuấn đã phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín tại các thôn, làng, vận động quần chúng nhân dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành tốt pháp luật, không nghe kẻ xấu tuyên truyền, lừa phỉnh. Đồng thời, giúp đỡ những người từng lầm lỡ ổn định cuộc sống.

Năm 2013, Rơh Ma Pin (63 tuổi), trú làng Piơr 2, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài bị cơ quan Công an phát hiện bắt giữ và bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xử phạt 4 năm tù. Nhận ra tội lỗi của mình, Pin chăm lo cải tạo tốt và được đặc xá trước thời hạn. Khi Pin trở về địa phương, Thượng úy Tuấn dành nhiều thời gian đến chia sẻ, động viên Pin tu chí làm ăn phát triển kinh tế. Hiện, gia đình anh có 6 con bò, mùa vụ năm 2019 thu hoạch được hơn 7 tấn lúa. Anh Rơh Ma Pin chia sẻ: “Cán bộ Tuấn đã giúp tôi xóa đi mặc cảm để bắt tay làm lại từ đầu. Đến nay, cuộc sống gia đình đã ổn định, phát triển tốt. Mình luôn xem cán bộ Tuấn như người thân trong nhà”. Thời gian qua, tranh thủ lúc nông nhàn Rơh Ma Pin cùng Thượng úy Tuấn và già làng đến từng gia đình để nói cho bà con hiểu được thủ đoạn của các đối tượng để đề phòng, tránh mắc lừa kẻ xấu.

Kpăh Geng (46 tuổi) trú làng Phun, xã Ia Băng từng tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Degar”, năm 2005, Geng bị bắt và xử phạt 5 năm tù, cuối năm 2010, Geng mãn hạn tù. Để giúp đỡ Geng, Thượng úy Tuấn cùng đồng đội không quản ngày đêm đến nhà động viên, chia sẻ với tình cảm chân thành, qua giải thích lẽ phải, Geng từng bước nhận ra lỗi lầm. Từ một người có tư tưởng chống đối, nuôi ảo vọng thành lập cái gọi là “Nhà nước Đegar, giờ đây Geng đã rũ bỏ ảo vọng, sống hòa nhập với dân làng, tích cực phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình anh đã xây được căn nhà mới khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng.

Những năm qua, Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn cùng đồng đội đã phối hợp vận động hàng chục đối tượng từ bỏ hoạt động “Tin lành Degar”. Đồng thời, đấu tranh ngăn chặn các đối tượng móc nối với FULRO lưu vong, âm mưu hoạt động FULRO, “Tin lành Degar” phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn gặp gỡ, động viên Kpăh Geng, trú làng Phun, xã Ia Băng, huyện Chư Prông người từng chấp hành án phạt tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Sẻ chia khó khăn với bà con

Công tác tại các địa bàn, Thượng úy Tuấn tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, trẻ em nghèo thiếu thốn quần áo, sách vở, anh đã kêu gọi người thân, bạn bè quyên góp tiền, quần áo và những vật dụng cần thiết để trao tặng cho bà con.  

Điển hình vào đầu tháng 11-2019, anh cùng các đồng chí trong tổ công tác địa bàn, Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh đến làng Piơr 2 (xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) để trao số tiền hơn 5 triệu đồng cho bà Nieng Tụ. Bà Tụ sống một mình trong căn nhà nhỏ. Đã gần 80 tuổi nhưng hàng ngày, bà vẫn phải lặn lội đi nhặt ve chai để mưu sinh. Mỗi ngày bà chỉ kiếm được 10-15 ngàn đồng. Một ngày giữa tháng 10, bà không may bị tai nạn gãy chân, phải phẫu thuật, nẹp đinh ở chân. Trong một lần xuống địa bàn công tác, biết hoàn cảnh gia đình bà Tụ khó khăn nên anh đã kêu gọi bạn bè và những tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ tiền để giúp đỡ bà. Gặp chúng tôi, bà Tụ xúc động nói: “Nhà nghèo, bà được con cháu và mọi người trong làng dựng cho ngôi nhà để ở. Hôm nay, được mấy chú Công an giúp đỡ, bà rất vui”.

Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn (thứ hai từ phải sang) trao tiền, tặng quà cho bà Nieng Tụ ở làng Ia Piơr II, huyện Chư Prông.

Ngoài trường hợp bà Tụ, thời gian qua, anh đã kêu gọi các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, bạn bè, những tấm lòng hảo tâm quyên góp hàng trăm bộ quần áo, sách vở để tặng người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tấm lòng thiện nguyện của các anh đã được nhiều người tích cực ủng hộ. Cũng trong chuyến công tác này, anh cùng đồng đội mang theo gần 100 bộ quần áo để trao tặng người dân làng Piơr 2. Mặc chiếc áo ấm được tặng, em Rơ Ma Thon vui mừng chia sẻ: “Cháu đã lựa chọn cho mình 2 bộ quần áo đẹp để mặc đi học. Cháu cảm ơn các chú rất nhiều!”. Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn tâm sự: “Trong quá trình công tác, chúng tôi thấy nhiều bà con tại các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ tình cảm, chúng tôi vận động, quyên góp tiền, đồ dùng để tặng cho bà con…

Nói về nhiệm vụ của các trinh sát địa bàn, Thượng tá Phan Văn Mạnh - Trưởng Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh chia sẻ:  Mặc dù công tác xa nhà, điều kiện đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ đơn vị nói chung và bản thân đồng chí Nguyễn Thành Tuấn nói riêng luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác. Chủ động nắm tình hình, phối hợp đấu tranh làm thất bại âm mưu tuyên truyền, lôi kéo bà con đồng bào dân tộc thiếu số, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Đặc biệt, qua công tác trinh sát đơn vị đã bóc gỡ các nhóm đối tượng móc nối để hoạt động FULRO; đấu tranh ngăn chặn các đối tượng lừa phỉnh, đưa người vượt biên trốn sang Campuchia, Thái Lan để trục lợi bất chính…qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ghi nhận thành tích trong công tác, năm 2018 và 2019, Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”, anh nhiều lần được Bộ Công an, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

Nguyễn Hữu


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tấm gương nhặt được của rơi, trao trả người bị mất
Nhặt được của rơi trả lại người mất
Mang Yang: Xuống vùng sâu vùng xa làm thủ tục cấp CMND cho người dân
Những người gieo mầm thiện
Đoàn Thanh niên Công an huyện Krông Pa tham gia hiến máu tình nguyện
Đoàn cơ sở Cảnh sát cơ động tích cực tham gia chương trình hiến máu tình nguyện năm 2020
Vị “quan tòa” công minh
Pleiku: Cháu bé nhặt được tài sản trả lại cho người đánh rơi
Công an huyện Kbang: Tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa hướng về cơ sở
Công an thị xã An Khê: Bàn giao công trình “Hệ thống chiếu sáng nhà rông” tại làng Pốt, xã Song An
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
TRẦN VIẾT VINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
HOÀNG MẠNH CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Không tố giác tội phạm
LÊ ANH VŨ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
LÂM VĂN PHI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
LÂM VĂN HOÀNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
TRẦN QUỐC TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Nguyễn Thị Mỹ Dung
Năm sinh: 1962

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002008022
Đang online: 54
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014