Thứ 7, Ngày 4 Tháng 4 Năm 2020
Những người gieo mầm thiện
Ngày cập nhật: 24/02/2020 03:02:45 | Lượt xem: 141 | |
Quản lý, giáo dục hàng ngàn phạm nhân mà chủ yếu có mức án cao, nhiều tiền án, tiền sự, nhiễm HIV, diễn biến tâm lý phức tạp…, tính chất công việc của cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung (xã Đak Taley, Mang Yang) ngày càng khó khăn, nặng nề. Mặc dù vậy, với truyền thống đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều cán bộ, chiến sỹ là tấm gương của lòng quyết tâm, của đức kiên trì, nhẫn nại, bao dung.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an) trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” (giai đoạn 2015-2020).

Miệt mài thu phục lòng người

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên hiện là Trưởng Phân trại 5, Trại giam Gia Trung. Trước khi được điều chuyển công tác, anh công tác ở bộ phận trinh sát, xác minh, truy bắt tội phạm truy nã. Từ năm 2015 đến nay, Trung tá Chuyên lập kế hoạch, phối hợp bắt lại 7 đối tượng trốn trại bị truy nã. Đối với anh, đọng lại nhiều kỷ niệm nhất là lần bắt đối tượng Lý Quả (SN 1962, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) khi Quả đang lẩn trốn tại quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Với tội danh cướp tài sản, năm 1989, Quả nhận mức án 20 năm tù, chấp hành án tại Trại giam Gia Trung. Nhưng đến năm 1994, Quả trốn trại, đổi tên thành Lý Hùng và đến sinh sống bằng nghề chài lưới ở huyện Kiên Hải với một vỏ bọc hiền lành.

Trung tá Chuyên kể: “Sau 25 năm miệt mài truy tìm tung tích Lý Quả, khi y được “mời” lên UBND xã, tôi đặt tay lên vai Quả, hỏi: “Anh có khỏe không, anh Lý Quả?”. Quả đổi sắc mặt và nói: “Vâng, thưa cán bộ. Tôi biết thế nào cũng có ngày hôm nay”. Người dân ở xã rất bất ngờ vì một người kiệm lời, chăm chỉ làm ăn nuôi vợ con như Quả lại là tên tội phạm truy nã. Nhưng điều ấn tượng đối với tôi là bà con không hề miệt thị Quả và gia đình. Những người bạn chài còn đến thăm hỏi, động viên Quả yên tâm cải tạo để sớm về với gia đình. Điều đó cho thấy xã hội sẵn sàng mở rộng tấm lòng bao dung, vị tha và bỏ qua lỗi lầm nếu một người biết ăn năn, hối cải”.

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên (giữa) giao lưu với các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” (giai đoạn 2015-2020) tại Trại giam Gia Trung.

Quản lý, giáo dục nhiều phạm nhân nữ ở Phân trại 5, Trại giam Gia Trung, hàng ngày, quản giáo Lương Thị Thúy Kiều dậy từ 3 giờ sáng để đưa phạm nhân cạo mủ cao su cho đến tận trưa. Chị chia sẻ: “Nhiều hôm tôi đi làm, mưa, gió và sương mù dày đặc, lạnh cóng. Nhưng thời tiết dù khắc nghiệt đến đâu, tôi vẫn xác định nhiệm vụ của mình, phối hợp với lực lượng Cảnh sát bảo vệ để bảo đảm an toàn quá trình lao động của phạm nhân. Trong thời gian chấp hành án, nhiều phạm nhân nữ nhớ nhà, nhớ con, dằn vặt vì lỗi lầm của mình nên tư tưởng không ổn định. Với những trường hợp này, tôi cố gắng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời tác động, cân bằng tâm lý, giúp họ yên tâm cải tạo tốt, sớm đoàn tụ với gia đình”.

Với những nữ quản giáo, bên cạnh quyết tâm và trách nhiệm với công việc, luôn cần biết cân bằng giữa việc nhà, việc cơ quan thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mặc dù có hai con nhỏ nhưng Thượng úy Trần Thị Hằng (Đội Kế hoạch, hướng nghiệp, dạy nghề và xây dựng) luôn điều hành, phụ trách tốt Công đoàn - một lĩnh vực khá mới mẻ trong lực lượng Công an nhân dân. Chị  tích cực vận động đoàn viên tham gia thực hiện các chương trình, hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng; đề xuất những giải pháp bảo đảm lợi ích chính đáng của đoàn viên, góp phần cùng toàn đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thượng úy Hằng chia sẻ: “Động lực lớn nhất để bản thân tôi phấn đấu học tập, công tác là niềm vinh dự, tự hào được làm việc trong một đơn vị giàu truyền thống, một tập thể đoàn kết và tin cậy lẫn nhau. Đồng thời, sự quan tâm, khích lệ và chia sẻ của gia đình, mà nhất là người chồng cũng công tác trong lực lượng vũ trang chính là niềm động viên rất lớn để tôi nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

Cảm hóa phạm nhân bằng tình thương, trách nhiệm

Thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động khác do Bộ Công an phát động, những năm qua, Trại giam Gia Trung có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc như: Phân trại số 2 với mô hình “Phân trại văn hoá, môi trường giáo dục thân thiện, tiến bộ”; Phân trại số 4 với mô hình “Phân trại văn hoá, an toàn, xanh, sạch, đẹp”; Đội giáo dục, Hồ sơ thực hiện hiệu quả công tác giáo dục, cảm hoá phạm nhân,... Từ năm 2015 đến năm 2019, tỷ lệ phạm nhân vi phạm được kéo giảm từ 1,68% xuống 0,95%, tỷ lệ phạm nhân cải tạo khá, tốt tăng cao; 690 phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện; trên 5.000 lượt phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. 

Với phương châm “Tình thương, trách nhiệm” để phạm nhân “quyết tâm cải tạo, nói không với vi phạm”, bên cạnh việc quản lý, giáo dục, cán bộ chiến sỹ Trại giam Gia Trung đã tổ chức dạy nghề đan lát, thợ xây, cơ khí,… cho hàng ngàn lượt phạm nhân để họ có thể tự nuôi sống bản thân, dễ tìm việc làm khi ra trại. Đồng thời, đơn vị đã tích cực thực hiện công tác tình nghĩa, công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn đóng chân. Với những thành tích đó, 5 năm qua, tập thể Trại giam Gia Trung liên tục được Bộ Công an xét tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, nhiều lần được tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; 1 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì, 9 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, 53 lượt tập thể và 266 lượt cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Ngày 29/7/2015, đơn vị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai trong thời kỳ đổi mới. Tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 diễn ra mới đây, có 5 tập thể và 10 cá nhân Trại giam gia Trung được Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an) tặng Giấy khen.

Thúy Trinh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tấm gương nhặt được của rơi, trao trả người bị mất
Nhặt được của rơi trả lại người mất
Mang Yang: Xuống vùng sâu vùng xa làm thủ tục cấp CMND cho người dân
Đoàn Thanh niên Công an huyện Krông Pa tham gia hiến máu tình nguyện
Tấm lòng người trinh sát an ninh
Đoàn cơ sở Cảnh sát cơ động tích cực tham gia chương trình hiến máu tình nguyện năm 2020
Vị “quan tòa” công minh
Pleiku: Cháu bé nhặt được tài sản trả lại cho người đánh rơi
Công an huyện Kbang: Tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa hướng về cơ sở
Công an thị xã An Khê: Bàn giao công trình “Hệ thống chiếu sáng nhà rông” tại làng Pốt, xã Song An
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
TRẦN VIẾT VINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
HOÀNG MẠNH CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Không tố giác tội phạm
LÊ ANH VŨ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
LÂM VĂN PHI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
LÂM VĂN HOÀNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
TRẦN QUỐC TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Nguyễn Thị Mỹ Dung
Năm sinh: 1962

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002008136
Đang online: 34
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014