Thứ 7, Ngày 6 Tháng 6 Năm 2020
Phối hợp giữ vững an ninh, trật tự vùng biên giới
Ngày cập nhật: 26/02/2020 09:28:17 | Lượt xem: 130 | |
Đức Cơ là huyện biên giới giáp huyện Ozadav, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện Đức Cơ đã chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các đơn vị Quân sự, Biên phòng, già làng, người uy tín trên địa bàn tăng cường tuần tra, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, qua đó, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Chúng tôi đến xã Ia Nan, một xã giáp biên của huyện Đức Cơ vào một ngày cuối năm 2019. Vừa đến đầu làng Nú, thấy người đàn ông lớn tuổi dáng người mảnh khảnh, mái tóc điểm bạc, khoác chiếc áo thổ cẩm. Thì ra, từ đêm hôm trước, Thượng úy Ksor Blơm-Phó đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Đức Cơ đã điện báo với già làng Rơ Châm Míu có đoàn công tác đến thăm làng mình nên hôm nay già không lên rẫy. Già Míu đón chúng tôi trong trang phục chỉnh chu và nụ cười tươi, toát lên sự uy nghiêm mà gần gũi của một vị già làng.

Rảo bước trên con đường nhựa khang trang, sạch, đẹp già Míu kể nhiều câu chuyện vui, buồn của làng mình và những năm tháng đổi thay vượt bậc nơi vùng biên giới. Như muốn chứng minh cho câu chuyện, già dẫn chúng tôi đến nhà Kpuih Gueng (40 tuổi). Trước căn nhà nhỏ, những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa dưới gốc cây điều, vợ chồng Gueng đang chuẩn bị lên rẫy. Được biết, năm 2016, Gueng nghe lời kẻ xấu bán một số tài sản vượt biên qua Campuchia, sau đó qua Thái Lan để được đi nước thứ ba theo lời dụ dỗ. Gần 3 năm sống chui lủi trên đất khách anh trải qua những tháng ngày sống khổ cực, làm lụng nhiều nghề để kiếm cái ăn, nuôi hi vọng tìm đường quay về với vợ, con và buôn làng. Đầu năm 2019, Gueng được Công an huyện Đức Cơ và các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng giúp đỡ quay về đoàn tụ với gia đình. Kpuih Gueng chia sẻ: “Những ngày sống trên đất Thái Lan tôi lo sợ bị Cảnh sát Thái Lan phát hiện bắt giữ. Phải lao động vất vả nhưng cơm không đủ ăn, đêm chẳng ngủ được vì sợ Cảnh sát đi tuần phát hiện, những lúc như thế tôi ân hận lắm, tôi nhớ vợ, con và những ngày sống bình yên với dân làng”.

Già làng Rơ Châm Míu cùng các trinh sát Công an, Biên phòng thường xuyên đến vận động bà con chấp hành tốt pháp luật, chung tay giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Để giúp đỡ Gueng, các trinh sát an ninh Công an huyện, cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan, già làng Rơ Châm Míu, thường xuyên đến động viên, giúp anh sớm ổn định tinh thần, chăm lo lao động, phát triển kinh tế. Được biết, thời gian qua, các tổ công tác an ninh Công an huyện Đức Cơ thường xuyên giao ban, trao đổi thông tin với các đội công tác địa bàn của Bộ đội Biên phòng, lực lượng Công an xã, người uy tín…Các đơn vị đã chủ động tham mưu cho chính quyền ở cơ sở chủ động hướng dẫn bà con trong sản xuất, liên hệ giúp bà con vào làm công nhân trong các công ty cao su...Đồng thời, động viên, để họ cố gắng tạo điều kiện cho con em được đến trường.

Già làng Rơ Châm Míu tâm sự: “Tôi nhận thấy, thời gian qua, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng rất quan tâm đến đời sống bà con. Khi bà con vướng mắc, các anh đã giải thích, tuyên truyền hỗ trợ, giúp bà con hiểu biết về pháp luật, làm ăn phát triển kinh tế. Bản thân tôi cũng vận động bà con, nói cho bà con tin, hiểu, hướng cho bà con trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Tôi cũng phải cố gắng làm tốt để mọi người trong làng làm theo”.

Trong công tác đấu tranh ngăn chặn các đối tượng có hành vi lén lút nhóm họp, âm mưu phục hồi “Tin lành Degar”, Công an huyện đã chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, người uy tín tổ chức tuyên truyền tại các thôn, làng, giúp bà con nhận biết được âm mưu của các đối tượng FULRO lưu vong và các tổ chức phản động.

Huyện Đức Cơ có 3 xã giáp biên với nước bạn Campuchia, có hơn 13.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số…Lợi dụng những đặc điểm của khu vực biên giới, các loại tội phạm, như: tổ chức đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; mua bán hàng giả, hàng cấm; các đối tượng có lệnh truy nã thường đến những khu vực này để ẩn náu, hoạt động…Vì thế công tác đấu tranh ngăn chặn luôn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để đảm bảo an ninh, trật tự, Công an huyện đã cử các trinh sát có kinh nghiệm phụ trách địa bàn này, thường xuyên phối hợp với trinh sát Biên phòng tuần tra, nắm tình hình, chủ động đấu tranh ngăn chặn tội phạm.

Thống kê của Công an huyện Đức Cơ cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện đã kịp thời vào cuộc điều tra truy tố 27 vụ phạm pháp hình sự, với 55 bị can; phối hợp ngăn chặn 10 vụ gây rối trật tự trên tuyến biên giới; các tổ tự quản đã hòa giải 12 vụ việc xích mích, tranh chấp, đưa nhiều đối tượng ra kiểm điểm trước dân. Bà Ngô Thị Lan, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ khẳng định: “Bản thân tôi là người sinh sống và buôn bán nhiều năm ở khu vực cửa khẩu này, tôi nhận thấy, những năm gần đây, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo. Cơ quan Công an và Bộ đội Biên phòng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, qua đó hạn chế được các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, tạo sự yên tâm cho bà con sống tại khu vực biên giới và người dân giao thương, buôn bán”.

Tổ công tác địa bàn Công an huyện Đức Cơ thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc tranh thủ các tiểu thương tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh để tuyên truyền pháp luật và nắm tình hình an ninh, trật tự.

Nói về công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm trên tuyến biên giới, Thượng tá Nguyễn Bá Ngọc - Phó trưởng Công an huyện Đức Cơ cho biết: Công an huyện Đức Cơ có quy chế hợp tác với huyện biên giới Ozadav, tỉnh Ratanakiri, Campuchia. Hai bên đã thống nhất ký kết những nội dung quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Công an, Quân sự, Biên phòng, thực hiện quy chế trao đổi thông tin hàng tháng. Bên cạnh đó, Công an huyện luôn chú trọng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó đã xây dựng 31 tổ tự quản có 243 thành viên tham gia vào các lĩnh vực bảo vệ an ninh biên giới, bảo vệ cột mốc, hòa giải các vụ việc phát sinh ở cơ sở…Vì vậy, đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, khám chữa bệnh, giao thương hàng hóa, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Hữu Trường


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Ayun Pa: Phát tặng “Móc khóa an ninh trật tự” cho nhân dân
Mang Yang: Tổ chức phát động quần chúng đưa đối tượng tham gia “tà đạo Hà Mòn” lẩn trốn ra kiểm điểm, giáo dục trước dân
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - nền tảng của sự ổn định an ninh, trật tự ngay từ cơ sở
Công an thị xã An Khê thăm, chúc mừng Lễ Phật đản năm 2020
Kết quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019
Ra mắt mô hình “Tiếng kẻng đảm bảo an ninh, trật tự” tại xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện
Công an huyện Ia Pa: Tổ chức Hội nghị biểu dương gương “người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" giai đoạn 2015 – 2020
Cụm thi đua số 2 Công an tỉnh biểu dương 57 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc
Công an thị xã An Khê đạt nhiều kết quả trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”
Ia Pa: Tuyên truyền, phát động tại điểm nhóm Tin lành xã Chư Răng
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
TRẦN VIẾT VINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
HOÀNG MẠNH CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Không tố giác tội phạm
TRẦN QUỐC TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Nguyễn Thị Mỹ Dung
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002307412
Đang online: 78
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014