Thứ 5, Ngày 9 Tháng 4 Năm 2020
Phát huy sức mạnh “04 cùng” trong đấu tranh phòng chống phản động
Ngày cập nhật: 25/03/2020 04:29:54 | Lượt xem: 177 | |
Vừa qua, chúng tôi có buổi trao đổi với Trung tá Nguyễn Văn Thông – Phó Trưởng phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Gia Lai và các đồng chí công tác tại các Đội nghiệp vụ của đơn vị. Qua câu chuyện, cùng các đồng chí trực tiếp đi đến một số tổ công tác địa bàn đang bám trụ tại các buôn, làng, gặp gỡ người thật, việc thật, chúng tôi thêm hiểu và khâm phục hơn nữa những công việc lặng thầm mà những người chiến sỹ An ninh đã, đang và sẽ góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Gia Lai là một tỉnh miền núi ở phía Bắc Tây Nguyên, có 90km đường biên giới giáp Campuchia, có 17 đơn vị hành chính và 44 dân tộc anh em Kinh, Jarai, Bahnar, Tày, Nùng…cùng sinh sống. Với đặc điểm dân trí một số nơi còn thấp, điều kiện sinh hoạt của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO lưu vong vẫn luôn nuôi âm mưu, ý đồ, hoạt động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh để chống phá chính quyền, chống phá Đảng, Nhà nước... Thời gian cao điểm (2004), nhiều người dân bị dụ dỗ bỏ nhà cửa, quê hương trốn sang Campuchia, Thái Lan với ảo tưởng cuộc sống sung sướng. Những buôn làng bình yên bỗng chốc nhiễu loạn, việc nương rẫy bị xao nhãng. Những người dân lao động hiền lành bị kích động tham gia biểu tình, gây rối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Trước diễn biến tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, với quyết tâm: “Giữ vững an ninh chính trị địa bàn; không để xảy ra bạo loạn, phá rối an ninh, không để bị động, bất ngờ”, bằng bản lĩnh chính trị, ý chí tiến công địch, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao, sự chủ động, mưu trí, sáng tạo trong triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh đối nội phối hợp các đơn vị chức năng làm tốt công tác tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, tổ chức hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác dân vận, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh hiệu quả với âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của các thế lực thù địch, tổ chức phản động… Chủ động lập các chuyên án, các kế hoạch đấu tranh với các đối tượng phản động đội lốt dân tộc, tôn giáo; qua đó, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần cùng lực lượng Công an toàn tỉnh bảo đảm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh nhà. Chỉ tính trong 10 năm gần đây (từ 2009 - 2019), đơn vị phối hợp bóc gỡ, phá rã hàng chục khung FULRO, “Tin lành Dega”, xóa bỏ hàng chục điểm nhóm phục hồi “Tin lành Dega”; đấu tranh, xử lý hàng trăm đối tượng liên quan hoạt động FULRO, “Tin lành Dega”. Ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động phát triển tổ chức, vô hiệu hoá ý đồ phát triển lực lượng, lừa phỉnh, dụ dỗ người dân biểu tình, bạo loạn của chúng. Phối hợp, phát hiện, ngăn chặn hiệu quả tình trạng người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin vào sự xúi giục của bọn phản động, vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan. Đã vận động, kêu gọi 19 đối tượng FULRO lợi dụng “tà đạo Hà Mòn” lẩn trốn ngoài rừng về trình diện, đến nay về cơ bản xóa bỏ loại tà đạo rất hiểm độc đã từng gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng trên địa bàn các huyện Mang Yang, Đak Đoa, Đak Pơ… Hầu hết bà con người dân tộc thiểu số đã nhận ra bản chất xấu xa, lừa bịp, những âm mưu chống phá của bọn phản động FULRO.

Trao đổi về “bí quyết” góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Trung tá Nguyễn Văn Thông cho biết: “Một phần quan trọng chính là hiệu quả từ mô hình “04 cùng” của Phòng An ninh đối nội đã được nhân rộng: “Cùng ăn, cùng ở, cùng lao động sản xuất, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc thiểu số”. Những trinh sát An ninh ở các tổ công tác tại các địa bàn trọng điểm của tỉnh có diễn biến phức tạp về hoạt động FULRO, “Tin lành Dega”, “tà đạo Hà Mòn”, phức tạp về an ninh tôn giáo, đã luôn bám sát địa bàn cơ sở, gần gũi, gắn bó, cùng ăn, cùng ở, cùng lao động sản xuất, cùng nói tiếng của bà con. Đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của bà con, mối quan hệ giữa các dòng tộc… Để từ đó, làm tốt công tác nắm tình hình, giáo dục, tuyên truyền, cảm hoá các đối tượng lầm lỡ ở cộng đồng; vận động, tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để làm cơ sở, lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự nói chung, giải quyết vấn đề FULRO nói riêng trên địa bàn…”.

Cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh đối nội tiếp xúc tranh thủ với người dân.

Từ mô hình “04 cùng”, nhiều cán bộ, chiến sỹ của đơn vị được bà con các buôn làng yêu quý, tin tưởng. Đơn cử Đại úy Trịnh Ngọc Theo, người được cán bộ và quần chúng nhân dân làng Kret Krot, xã Hra, huyện Mang Yang xem như thành viên của làng, anh cùng thôn trưởng vận động được hàng chục đối tượng tích cực hoạt động trong “tà đạo Hà Mòn” lẩn trốn nhận thấy sai lầm, từ bỏ hoạt động về trình diện. Đó là Thiếu tá Rơmah Thim, đã luôn kiên trì giáo dục, cảm hoá, giác ngộ giúp hàng chục đối tượng ở địa bàn các xã thuộc huyện Phú Thiện, Krông Pa… nhận ra âm mưu thủ đoạn lừa phỉnh của các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO, quay trở về cuộc sống lương thiện, chăm lo làm ăn, giúp đỡ gia đình.

Theo chân Thiếu tá Bùi Ngọc Tuấn – Đội trưởng Đội An ninh dân tộc, chúng tôi đến các tổ công tác địa bàn huyện Đức Cơ, Chư Prông, Ia Grai, do anh Tuấn phụ trách. Đây là 03 huyện có đường biên giới đất liền giáp với nước bạn Campuchia. Một bộ phận bà con nơi đây đời sống còn nhiều khó khăn, dân trí thấp, còn chịu ảnh hưởng của những tập tục lạc hậu. Đó là điều kiện để các thế lực thù địch và bọn phản động lợi dụng xuyên tạc, chống phá, lôi kéo vượt biên trái phép, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Để đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ đường biên trên địa bàn, Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Gia Lai tích cực phối hợp với Công an các huyện  tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh làm tốt công tác an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo, đặc biệt nêu cao vai trò người có uy tín trong việc vận động bà con làm theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phân công mỗi cán bộ phụ trách địa bàn cụ thể, có trách nhiệm nắm sát địa bàn, thường xuyên gần gũi, thăm hỏi, tạo mối quan hệ gắn bó, bảo vệ an toàn người có uy tín, giúp họ phát huy hết năng lực của mình, góp phần làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Là người nắm rõ từng con người, nhân khẩu, lại có uy tín trong thôn, làng, ông Ksor Bơng, người uy tín của làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai chia sẻ: “Thời gian qua, tôi cùng cán bộ Công an xuống từng hộ gia đình trong làng tuyên truyền, vận động nhân dân chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế, hiểu ra cái đúng, cái sai nên ý thức người dân trong làng đã nâng lên rõ rệt, người dân yên tâm lao động sản xuất, nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, không nghe theo lời dụ dỗ, xúi giục của kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh, trật tự của làng”.

Được biết, Phòng An ninh đối nội có 08 tổ công tác khác đang bám trụ tại các làng, xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Các chiến sỹ An ninh với tuổi đời, tính cách, hoàn cảnh khác nhau, nhưng tự bao giờ đã trở thành anh em trong một gia đình, yêu thương, chia sẻ kinh nghiệm công tác, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ có thêm quê hương mới, ngôn ngữ giao tiếp mới, gia đình mới- đó là các làng, xã, bà con địa phương và các ngôn ngữ Jrai, Bahnar…. Mỗi ngày, những người chiến sỹ an ninh vẫn đến từng nhà, cái rẫy, cái nương để hỏi han, chia sẻ với bà con về cách làm ăn, phòng tránh bệnh tật, tình hình đời sống đến việc vận động, tuyên truyền bà con không nghe, không theo lời kẻ xấu xúi giục, lừa phỉnh, chăm lo lao động sản xuất, xây dựng buôn làng ấm no, hạnh phúc, bình yên. Hằng ngày, hằng giờ họ vẫn có mặt ở cơ sở, đề cao tinh thần cảnh giác, mưu trí, dũng cảm, dựa vào dân, cùng nhân dân giữ gìn an ninh trật tự cho những buôn làng.

Ghi nhận những nỗ lực trên, từ năm 2009 đến nay, Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Gia Lai liên tục được Chính phủ, Bộ Công an tặng Cờ thi đua trong tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; 02 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất, nhì; 38 lượt tập thể, 78 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Đó là những con số “biết nói” về thành tích xuất sắc trên các mặt công tác, chiến đấu của toàn đơn vị, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương. Và, một vinh dự lớn lao, khi đơn vị là một trong 14 tập thể, cá nhân thuộc lực lượng Công an nhân dân đang được Bộ công an đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”.

Nay Ly Hương


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Bộ trưởng Tô Lâm gửi Thư đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân
Vui, buồn sau những lần cứu nạn
Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen ngợi lực lượng CAND trong phòng chống COVID-19
Điều kiện tuyển sinh đại học chính quy các trường CAND năm 2020
Tỉnh ủy trao thưởng cho Công an tỉnh Gia Lai
63 năm Ngày truyền thống lực lượng Hồ sơ CAND (27/3/1957 – 27/3/2020)
Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
Công an tỉnh Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
Bế mạc vòng chung kết giải bóng đá 7 người năm 2020
Tăng cường công tác tuyên truyền những chiến công xuất sắc của đơn vị được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
TRẦN VIẾT VINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
HOÀNG MẠNH CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Không tố giác tội phạm
LÂM VĂN PHI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
LÂM VĂN HOÀNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưởng đoạt tài sản
TRẦN QUỐC TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Nguyễn Thị Mỹ Dung
Năm sinh: 1962

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002028113
Đang online: 30
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014