Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 7 Năm 2020
Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua không gian mạng
Ngày cập nhật: 15/05/2020 09:47:01 | Lượt xem: 309 | |

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường thuận lợi mà các loại tội phạm thường xuyên lợi dụng để tấn công, thay đổi giao diện, chiếm quyền điều khiển, chỉnh sửa nội dung… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua theo dõi, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Gia Lai phát hiện một số phương thức, thủ đoạn và thời điểm phạm tội nổi lên như sau:


1.    Phương thức, thủ đoạn lừa đảo


- Giả danh các đơn vị bán hàng gửi thông báo trúng thưởng (xe máy, tền mặt…) đến người bị hại qua Zalo, Facebook, SMS hoặc gọi trực tiếp qua điện thoại thông báo khách hàng trúng thưởng rồi yêu cầu người được thông báo trúng thưởng truy cập vào Website của đối tượng để đăng ký và làm thủ tục hồ sơ nhận thưởng để chiếm đoạt.


- Chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) của người dùng, sử dụng các thông tin, hình ảnh có sẵn của chủ tài khoản rồi liên lạc với bạn bè, người thân thông qua hình thức gửi tin nhắn (thậm chí gọi video Call nhưng chỉ kết nối thời gian ngắn, hình ảnh kết nối không rõ ràng, sau đó lấy lý do mạng yếu chỉ gửi tin nhắn), nhờ người thân, bạn bè cho vay tiền, mua hộ card điện thoại… để chiếm đoạt.

 

Tin nhắn giả danh các đơn vị bán hàng gửi thông báo trúng thưởng


- Nhắn tin mạo danh ngân hàng: Lợi dụng tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) được tổ chức, cá nhân đăng ký độc quyền tại các nhà mạng viễn thông và sử dụng làm dịch vụ gửi tin nhắn hàng loạt đến khách hàng… khi tin nhắn dạng này đã được đăng ký tại các nhà mạng, không ai được đăng ký trùng. Gần đây, một số kẻ gian đã giả mạo tin nhắn thương hiệu của một số ngân hàng. Các tin nhắn giả lại được lưu trữ cùng thư mục với các tin nhắn thương hiệu “Thật” của các ngân hàng trên điện thoại của người dùng. Do đó, người dân và khách hàng sẽ rất dễ nhầm tưởng đây là thông báo chính thức từ các ngân hàng hay các cơ quan nhà nước khác. Trong nội dung tin nhắn giả mạo luôn kèm đường dẫn đến các trang Web giả mạo do chúng quản lý với giao diện, logo tương tự các Website chính thức của ngân hàng. Người dân khi truy cập sẽ được yêu cầu điền tên đăng nhận, mật khẩu, mã OTP… khi có được thông tin, kẻ lừa đảo sẽ kiểm soát được tài khoản chuyển tiền trực tuyến của khách hàng và thực hiện được các hành vi như: chuyển khoản, mở thấu chi, đăng ký vay online…

    

Tin nhắn mạo danh ngân hàng

 

- Các đối tượng phạm tội thông qua tin nhắn, email, Facebook, Messenger… gửi các thông điệp với nội dung liên quan đến các giao dịch, hợp đồng mua bán, tiền thanh toán hàng, nhận tiền gửi từ người thân ở nước ngoài... để dụ người bị hại truy cập vào đường linh lạ trên Web và đăng nhập thông tin tài khoản iPay của mình (User và password). Từ đó, đối tượng đã đăng nhập vào hệ thống, chiếm quyền quản lý tài khoản và thực hiện giao dịch chuyển khoản. 


- Các đối tượng mạo danh cán bộ trong các cơ quan tư pháp (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) gọi điện cho người dân, thông báo họ hoặc người thân đang liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu cung cấp số tài khoản hoặc chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng này để phục vụ công tác điều tra tố tụng rồi chiếm đoạt. Thủ đoạn này khiến người dân hoang mang, lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp.


- Các đối tượng mở các trang cá nhân bán hàng online để rao bán các mặt hàng thiết yếu, đang khan hiếm (như: Khẩu trang y tế, nước rửa tay y tế, đồ bảo hộ… phục vụ phòng, chống dịch Covid – 19); yêu cầu người mua hàng chuyển trước tiền đặt cọc. Khi nhận được tiền đặt cọc, các đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng kém chất lượng, sau đó khóa trang mạng của mình, bỏ số điện thoại liên lạc để xóa dấu vết.


2. Thời điểm hoạt động phạm tội của các đối tượng


- Đối với các trường hợp giao dịch qua tài khoản ngân hàng: Các đối tượng thường hoạt động phạm tội vào buổi tối và dịp cuối tuần để người bị hại chủ quan, không kịp nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn, giúp đỡ như (khóa tài khoản ngân hàng, tạm dừng giao dịch…) 


- Lợi dụng trong những đợt cao điểm trong phòng chống dịch, thiên tai, lũ lụt… để lừa phỉnh mọi người mua sắm đồ dùng; giúp đỡ, ủng hộ những trường hợp khó khăn do thiên tai,…


Ngoài ra, các trường hợp khác, đối tượng sẽ hoạt động phạm tội khi có điều kiện để lừa người bị hại.


3. Để chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Gia Lai đề nghị các cơ quan, tổ chức và mọi người dân:


- Chủ động nhận diện, phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với hoạt động phạm tội trên không gian mạng; 


- Tuyệt đối không truy cập vào những đường link trong các tin nhắn gửi tới từ số điện thoại không hiển thị thương hiệu ngân hàng; giữ bí mật thông tin bảo mật ngân hàng điện tử E-Banking (bao gồm: tên đăng nhận, mật khẩu, mã mở khóa Smart OTP), không cung cấp cho bất cứ ai những thông tin trên (kể cả người tự xưng là Công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng…);


- Kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Đồng thời có biện pháp bảo vệ tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân (thay đổi mật khẩu, tăng độ mạnh của mật khẩu…) để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt. 


- Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch của người đó.


- Sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin khi mua hàng qua mạng, không chuyển tiền đặt cọc khi mua hàng (qua mạng); thường xuyên kiểm tra và cấp nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. 


- Thận trọng khi nhận các thư điện tử, kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử nhận được (xem có đúng là thư điện tử của người quen không). Chỉ mở thư điện tử hoặc tải các phần mềm, ứng dụng từ các nguồn tin cậy; không truy cập vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử được gửi đến từ địa chỉ không xác định.


- Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân (CCCD, CMND, sổ hộ khẩu…), không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.


Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… đề nghị các cơ quan, tổ chức và mọi người dân báo tin ngay đến Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (số điện thoại 0692.348.560), Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai (số điện thoại 0694.329.148) hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và giải quyết./.


Nguyễn Văn Hiếu
 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Thông báo của Công an huyện Krông Pa về việc lựa chọn đơn vị tổ chức bán đấu giá tài sản
Hướng dẫn xây dựng mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thông báo truy tìm tháng 6 năm 2020
Công an huyện Ia Pa: Thông báo tìm chủ xe
Cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tố quốc (19/8/2005 - 19/8/2020)
Điều chỉnh Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại
Thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án đang điều tra
Triển khai thực hiện mức thu lệ phí mới theo Thông tư 57/2020/TT-BTC
Thông báo của Công an huyện Kông Chro về truy tìm nguồn gốc phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bị tạm giữ
Thông báo tuyển sinh đào tạo văn hóa nhỏ tuổi Trường văn hóa, Bộ Công an
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Ksor Ngat
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
TRẦN DUY LONG
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
TRẢO HOÀNG LINH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
PHẠM NGỌC BÍCH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN QUỐC HOÀI
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
SIU ME
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Phạm Công Thạnh
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Nguyễn Thành Sơn
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Vũ Văn Tuyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Võ Thành Được
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích vào ngày 08/10/2019 tại TDP 5, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0002425252
Đang online: 23
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014