Thứ 3, Ngày 9 Tháng 3 Năm 2021
Nguyễn Thị Minh Khai – Người phụ nữ kiên cường, giành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
Ngày cập nhật: 13/10/2020 01:33:10 | Lượt xem: 412 | |

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941) tên thật là Nguyễn Thị Vịnh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước (xã Vĩnh Yên, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) nên Nguyễn Thị Minh Khai đã sớm giác ngộ cách mạng và tích cực tham gia các phong trào yêu nước.

 

Năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trở thành đảng viên lớp đầu tiên và được giao trọng trách làm công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ, huấn luyện đảng viên ở khu vực Trường Thi, Bến Thủy (tỉnh Nghệ An) và tổ chức Hội Phụ nữ Giải phóng. Trong vai trò của mình, bà đã giúp nhiều chị em trong thành phố Vinh giác ngộ lý tưởng cách mạng và nhiều người sau này trở thành cán bộ nòng cốt cho phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.

 

Từ năm 1931 – 1933, đồng chí bị bọn mật thám Anh ở Hương Cảng bắt giam rồi chuyển giao cho chính quyền Quảng Châu cầm tù. Mặc dù bị kẻ thù dùng mọi thủ đoạn tra tấn man rợ như “lộn mề gà”, “máy bay lên sàn”, “máy bay xuống sân”, đóng đinh vào đầu ngón tay, mua chuộc nhưng nữ chiến sỹ cộng sản vẫn nêu cao ý chí kiên cường, kiên định với mục tiêu độc lập dân tộc, cương quyết giữ bí mật cho tổ chức cơ sở Đảng và phong trào cách mạng. Biến nhà tù thành trường học, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã ra sức tuyên truyền cách mạng, đồng thời giúp những người đồng chí nâng cao trình độ nhằm phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Sau hơn hai năm bị giam cầm, nhờ sự vận động, can thiệp và đấu tranh của Quốc tế Cứu tế Đỏ, đồng chí mới được trao trả tự do.

 

Tháng 9/1934, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vinh dự là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được cử tham gia Đoàn đại biểu Đảng đi dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Moskva. Sự kiện trên đã mang đến niềm tự hào cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam dưới áp bức của thực dân, phong kiến nói lên tiếng nói tại một diễn đàn quốc tế. Trong bài tham luận của mình, đồng chí thể hiện mong muốn đại biểu các đảng cộng sản của các nước hiểu được nỗi thống khổ cùng cực của phụ nữ lao động các dân tộc Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Đồng thời, khẳng định sự tin tưởng vào tinh thần đấu tranh cách mạng của phụ nữ, ca ngợi tinh thần đấu tranh của phụ nữ Trung Quốc, những nữ công nhân và nông dân Đông Dương. Tại diễn đàn lớn có sức ảnh hưởng quốc tế, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai cũng đã chỉ ra những thiếu sót của đảng cộng sản khi chưa thực sự quan tâm đúng mức đến phong trào đấu tranh của phụ nữ. Đây là lần đầu tiên người phụ nữ Việt Nam trẻ tuổi dõng dạc đọc tham luận trên diễn đàn Quốc tế Cộng sản, nói lên tình trạng của phụ nữ ở các nước thuộc địa, khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong cuộc đấu tranh chống chiến tranh quốc tế và bảo vệ hòa bình, đề nghị các đảng cộng sản phải có trách nhiệm trong việc phát huy vai trò của phụ nữ.

 

Với vai trò của Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, đồng chí đã luôn quan tâm, chú ý để phát triển phong trào đấu tranh của phụ nữ. Nguyễn Thị Minh Khai đã dùng những lý luận sắc bén, ý chí cách mạng kiên cường để cùng với các đồng chí của mình tiến hành cuộc đấu tranh mạnh mẽ trên mặt trận lý luận nhằm bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng về phong trào phụ nữ, phản bác lại các lý thuyết phản động đi ngược lại chủ trương của Đảng, ngược lại với nguyện vọng của phụ nữ Việt Nam. Các bài viết của đồng chí là sự khẳng định gắn bó giữa phong trào đấu tranh của phụ nữ với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; phụ nữ cần phải nỗ lực cố gắng, tự mình vượt qua những khó khăn, những rào cản của xã hội, tham gia gánh vác công việc của quốc gia.

 

Năm 1937, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai về Sài Gòn hoạt động, làm việc tại cơ quan Xứ ủy Nam Kỳ, được chỉ định là Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn. Trong cuộc đấu tranh thành lập Mặt trận dân chủ chống chiến tranh và chống Phát xít ở Sài Gòn những năm 1938 – 1939, đồng chí đã cùng chồng là đồng chí Lê Hồng Phong chuẩn bị các báo cáo tại hội nghị để đấu tranh với các luận điệu của bọn Tờ-rốt-xkit, bảo vệ quan điểm của Đảng ta. Đầu năm 1940, đồng chí sinh con gái đầu lòng Lê Nguyên Hồng Minh. Như bao người phụ nữ khác, đồng chí rất yêu thương con và mong muốn được ở bên chồng, chăm sóc con. Tuy nhiên, do yêu cầu cách mạng, Nguyễn Thị Minh Khai đã tạm gác tình riêng vì nghĩa lớn để tập trung hoạt động cách mạng. Ngày 30/7/1940, Nguyễn Thị Minh Khai bị mật thám Pháp bắt và liên tục dùng cực hình để tra tấn người nữ cộng sản. Trong tù, đồng chí nêu cao khí phách cách mạng, tiếp tục vận động chị em phụ nữ đấu tranh. Đồng chí đã lấy máu của mình viết thơ, khẩu hiệu lên tường xà lim những dòng chữ bất khuất “Dù đánh, dù treo, càng cương quyết; Dù kìm, dù kẹp, chẳng sai lời. Hy sinh phấn đấu vì nhiệm vụ. Triệt để thực hành chết mới thôi”. Không khuất phục được người chiến sỹ cộng sản, ngày 26/8/1941, thực dân Pháp đã xử bắn Nguyễn Thị Minh Khai cùng một số đồng chí lãnh tụ trung kiên của Đảng.

 

Với ba mươi mốt năm tuổi đời, 15 năm hoạt động cách mạng đầy oanh liệt, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, sự nghiệp giải phóng phụ nữ và phong trào đấu tranh của nhân dân vì hòa bình, độc lập dân tộc và dân chủ trên toàn thế giới.

 

Hải Anh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Giữ vững bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng
Đại đoàn kết dân tộc lập nên những kỳ tích vẻ vang
Phát huy giá trị và ý nghĩa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận