Thứ 3, Ngày 26 Tháng 1 Năm 2021
Đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh với “tín dụng đen”
Ngày cập nhật: 05/11/2020 04:40:13 | Lượt xem: 174 | |
Thời gian qua, với vai trò nòng cốt trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, lực lượng Công an đã tham mưu huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong công tác tuyên truyền, phòng chống loại tội phạm này. Qua đó cảnh báo, ngăn ngừa người dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” do “tín dụng đen” gây ra.

Hiện nay, vẫn còn tình trạng một số người dân vay, mua nợ hàng hóa, sang nhượng đất, vv… đến hạn chưa trả được nợ, lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến mất khả năng thanh toán, mất tài sản, đất đai. Ngoài các loại cho vay nợ thường gặp như “vay tiền gộp”, “vay nóng”, vay mua xổ số (hay còn gọi là “đề đóm”)…, “tín dụng đen” đã biến tướng bằng hình thức cho vay trực tuyến, vay online thông qua các trang mạng, mạng xã hội, ứng dụng trên điện thoại di động, len lỏi vào các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiềm ẩn các yếu tố gây mất an ninh, trật tự.

 

Phòng Cảnh sát kinh tế thi hành lệnh bắt, khởi tố các đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng.

 

Để nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân nhằm phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen”, lực lượng Công an tích cực phối hợp với chính quyền, ban ngành các cấp đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả của “tín dụng đen”, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật. Đồng thời đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng các mô hình, tổ chức quần chúng tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen”. Phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án các cấp tuyên truyền, phổ biến các quy định, thủ tục giải quyết các vụ án dân sự có liên quan đến vay mượn dân sự, tạo điều kiện cho người dân giải quyết các tranh chấp dân sự liên quan đến vay mượn, đòi nợ thông qua các cơ quan bảo vệ pháp luật. Đồng thời thông tin rộng rãi, kịp thời về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, hoạt động vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương để Nhân dân biết, tiếp cận nguồn vốn vay.

 

Điển hình như trong năm 2020, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh biên soạn, phát hành trên 20.000 tài liệu, tờ rơi về công tác phòng, chống hoạt động “Tín dụng đen” để tuyên truyền đến toàn thể hội viên và phụ nữ trên địa bàn. Tài liệu được thiết kế, in màu, có hình ảnh trực quan, sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ tuyên truyền bằng tiếng Jrai, Bahnar… ở cơ sở. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ các cấp đã xây dựng và nhân rộng câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen”; “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng”; mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” tại các địa bàn trọng điểm. Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh gọi hỏi, tuyên truyền các cơ sở kinh doanh có điều kiện ký cam kết không hoạt động cho vay lãi lặng, không thực hiện các hành vi có liên quan như: không gián, phát tờ rơi quảng cáo cho vay, không đòi nợ trái pháp luật, không cưỡng đoạt tài sản…; Công an huyện Kông Chro phát động 108 lượt tuyên truyền, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” tại các thôn, làng với hơn 10.000 lượt người tham dự. Đồng thời, đơn vị phối hợp với Đài truyền thanh - truyền hình huyện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”…

 

Hội phụ nữ Công an tỉnh phối hợp tuyên tuyền pháp luật cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số tránh xa “tín dụng đen”.

 

Bên cạnh đó, Công an tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen”, cung cấp thông tin về các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho báo chí phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền. Đồng thời, phối hợp xây dựng, phát sóng, đăng tải hàng trăm tin, bài phóng sự cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Nội dung phản ánh kết quả phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng chức năng, đặc biệt ở địa bàn vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất; phát hiện, đề xuất biểu dương, khen thưởng kịp thời các điển hình, gương người tốt, việc tốt và mô hình khu dân cư, tổ tự quản ở địa bàn khu dân cư thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đồng hành cùng lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Điển hình như các tuyến tin bài, phóng sự phản ánh chiến công của Phòng Cảnh sát kinh tế trong việc phát hiện, bắt quả tang, khởi tố 2 vụ, 20 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng; phản ánh hoạt động tuyên truyền của Hội phụ nữ các cấp trong và ngoài ngành trong phòng, chống “tín dụng đen”... 

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh (địa chỉ: http://congan.gialai.gov.vn) tiếp nhận, xử lý, đăng, dẫn nguồn 4.752 tin, bài, thông báo phản ánh tin tức, sự kiện nổi bật diễn ra trong nước, quốc tế và trên địa bàn tỉnh, đạt số lượng 2.925.085 lượt truy cập. Trong đó hàng trăm tin, bài có chất lượng, phản ánh thông tin chính xác, kịp thời, thu hút nhiều lượt xem của bạn đọc, liên quan đến công tác phòng, chống, đấu tranh với “tín dụng đen” do Công an các đơn vị, địa phương phản ánh. Đơn cử các tin bài như: Biến tướng “tín dụng đen” và những biện pháp đấu tranh mới; “Tín dụng đen” - những chiêu trò thời công nghệ; Ia Pa: Ra mắt câu lạc bộ Phụ nữ nói không với “tín dụng đen”; Chư Sê: khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng; Chư Păh: 36 tháng tù giam dành cho 2 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Khởi tố nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, vv… Qua đó, góp phần định hướng thông tin, tuyên truyền; tích cực đấu tranh, phản bác luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về chính sách an sinh, xã hội ở địa phương.

 

Nhằm đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen”, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi đối với các đối tượng vay với lãi suất hợp lý, thời gian xét duyệt và giải ngân trong ngày. Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang đẩy mạnh cho vay không phải bảo đảm tiền vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; cho vay phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Vì vậy, người dân nên tìm hiểu, tiếp cận và thực hiện các thủ tục vay vốn này để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, tránh rơi vào vòng xoáy đầy hiểm họa của “tín dụng đen”.

 

Thúy Trinh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào
Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 01/2021
Tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em
Quy định mới về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Phí thẩm định điều kiện kinh doanh vũ trường từ 10-15 triệu đồng/giấy phép
Biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo về hành vi tham nhũng, lãng phí
Tổ chức tuyên truyền phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Nghị định mới nghiêm cấm người dân mua bán và sử dụng pháo hoa nổ
Hiểu rõ luật để sử dụng pháo hoa đúng quy định
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Trịnh Thị Thanh Thuyền
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Lê Văn Nhật
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Trần Thị Ngọc Xuân
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Lê Minh Thiện
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HÊNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Thị Lệ Hoa
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ksor Suir
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Kpă Lok
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Đỗ Trương Nguyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Bùi Văn Tâm
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0003275793
Đang online: 42
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014