Thứ 3, Ngày 3 Tháng 8 Năm 2021
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 sẽ ghi nhận nhiều sáng kiến của Việt Nam
Ngày cập nhật: 10/11/2020 08:05:41 | Lượt xem: 132 | |
Tại buổi họp báo về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 (HNCC ASEAN-37) diễn ra chiều 9/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 cho biết, đây là hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

"Thích ứng" với COVID-19

HNCC ASEAN-37 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 15/11 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam. Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, trên tất cả các mặt công tác nội khối cũng như hợp tác với các đối tác và đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. 

Theo đó, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến còn phức tạp ở nhiều nước, sau khi tham khảo ý kiến các nước ASEAN cũng như các đối tác, Việt Nam quyết định tổ chức HNCC ASEAN-37 và các hội nghị liên quan theo hình thức trực tuyến. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trong của ASEAN. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế xã hội, trong khi các nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp rất nhiều thách thức. 

 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 chủ trì buổi họp báo.

Bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực. Hội nghị do đó là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết khu vực, ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như đường lối phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới đang chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định.

20 hoạt động cấp cao cùng nhiều điểm nhấn

Lễ khai mạc HNCC ASEAN-37 diễn ra vào sáng 12/11. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ tham dự, phát biểu chào mừng Hội nghị. Lễ bế mạc hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào chiều 15/11. “Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch chỉ là bước thủ tục, còn trên thực tế, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020”,  Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay. 

Chương trình dự kiến sẽ có 20 hoạt động ở cấp cao, trong đó có HNCC ASEAN-37, các hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Liên Hợp Quốc, Australia, và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN – New Zealand, hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15 và hội nghị cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). 

Trong dịp này cũng sẽ diễn ra các hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản và Mekong – Hàn Quốc. Đáng lưu ý, sau phiên toàn thể HNCC ASEAN-37, sẽ diễn ra lễ công bố kết quả đánh giá giữa kỳ các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, và Khung phục hồi tổng thể ASEAN, cùng với đó là lễ công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp. Tại hội nghị cấp cao ASEAN – Nhật Bản, ASEAN và Nhật Bản cũng sẽ công bố kế hoạch thành lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi với sự hỗ trợ của Nhật Bản. 

 
Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước.

Ngoài ra, trong khuôn khổ đợt hội nghị lần này, lần đầu tiên, một hội nghị thượng đỉnh dành cho lãnh đạo nữ ASEAN sẽ được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo nữ 10 nước ASEAN và lãnh đạo của nhà nước, lãnh đạo chính phủ các nước ASEAN với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu COVID-19”.

4 nội dung thảo luận, hơn 80 văn kiện dự kiến được thông qua

Tại các hội nghị cấp cao ASEAN và với các đối tác, các nhà lãnh sẽ tập trung trao đổi 4 nội dung chính, gồm đẩy mạnh xây dựng cộng đồng, giữ vững đà hợp tác ASEAN vượt qua các khó khăn thách thức; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN; kiểm soát hiệu quả và từng bước đầy lùi COVID-19, tích cực khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi; và trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua và ghi nhận, công bố hơn 80 văn kiện – số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước đến nay. Trong số hơn 80 văn kiện này, đáng chú ý có các văn kiện quan trọng là sáng kiến, đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ.

Bao gồm Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cường năng lực tự cường kinh tế tài chính trước những thách thức nổi lên, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo cấp cao Đông Á kỷ niệm 15 năm thành lập cấp cao Đông Á, và Tuyên bố của cấp cao Đông Á về hợp tác biển bền vững.

Theo cand.com.vn


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Thứ trưởng Lê Tấn Tới đắc cử Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội
Đồng chí Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong giai đoạn mới
Bám sát thực tiễn, đem 'hơi thở cuộc sống' vào nghị trường
Bộ Nội vụ chưa đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh nào
Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng biểu tình tại Cuba để kích động chống phá
Bế mạc Hội nghị TW 3: Cụ thể hóa kịp thời Nghị quyết Đại hội XIII
Mỹ lại ném bom Iraq và Syria nhằm mục đích gì?
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng trên thế giới
Tuân thủ nguyên tắc tính khoa học trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Rmah Lam
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN DUY CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức đánh bạc
Trần Văn Khánh
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Siu Việt
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Rah Lan Tý
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Kpă Bát Đa
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Đặng Dũng Cường
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
LÊ THANH TRÍ
Năm sinh:

Tội danh:
- Hủy hoại tài sản
Cao Đức Trọng
Năm sinh:

Tội danh:
- Truyền bá văn hóa phẩm đối trụy
VŨ VĂN CHƯƠNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán trái phép chất ma túy
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004136332
Đang online: 43
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014