Thứ 4, Ngày 2 Tháng 12 Năm 2020
Những chiến sỹ Công an nơi biên giới
Ngày cập nhật: 18/11/2020 09:04:13 | Lượt xem: 63 | |
Trong số hàng trăm cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Gia Lai được điều động về nhận các chức danh Công an xã, phần lớn là cán bộ, chiến sỹ có tuổi đời trẻ, được đào tạo bài bản, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ công tác theo chủ trương của Bộ Công an…Mong muốn được cống hiến, phát huy năng lực sở trường công tác góp phần giữ bình yên nơi biên giới, đó là chia sẻ của những chiến sỹ Công an xã Ia Mơr, huyện Chư Prông.

Một ngày cuối tháng 10-2020, chúng tôi đến xã Ia Mơr, là xã biên giới thuộc huyện Chư Prông. Sau đợt mưa dài ngày, con đường dẫn vào xã nhiều đoạn hư hỏng, lầy lội, đây là khó khăn hiện hữu khi đến với xã biên giới này. Xã Ia Mơr cách thị trấn Chư Prông gần 100 km, có đường biên giới giáp Campuchia; hơn 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về pháp luật của bà con còn hạn chế; đời sống còn gặp nhiều khó khăn, một số hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại; các đối tượng hình sự thường lợi dụng địa bàn biên giới để ẩn náu, hoạt động phạm tội… Đại úy Trịnh Ngọc Thạch-cán bộ đội Kinh tế-Ma túy-Môi trường, Công an huyện Chư Prông được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Công an xã và 4 đồng chí khác được điều động làm phó trưởng Công an xã và Công an viên. Nhận nhiệm vụ tại địa bàn xã Ia Mơr, với các anh, đây là niềm vinh dự vừa là trọng trách khi được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao phó.

 

Trụ sở Công an xã Ia Mơr hiện đang được sắp xếp sử dụng từ 2 căn phòng cũ, mỗi phòng chừng 8 m2. Trong không gian làm việc chật hẹp, nhưng trật tự nội vụ sạch sẽ, gọn gàng, bàn ghế và sổ sách, tài liệu được bố trí ngăn nắp. Đại úy Thạch chia sẻ: “Xuống công tác tại địa bàn biên giới, đảm nhiệm chức danh Công an xã, chúng tôi xác định bản thân phải chịu khó, cùng ăn, cùng ở, cùng chia sẻ khó khăn với bà con. Qua đó, động viên bà con phát huy truyền thống cách mạng, tích cực tố giác tội phạm, chung tay giữ vững an tinh trật tự tại địa phương”.

 

Từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, để nắm tình hình an ninh, trật tự các đồng chí Công an xã thường xuyên bám địa bàn, gặp gỡ, tiếp xúc với người uy tín, già làng, thôn trưởng vừa thăm hỏi động viên tinh thần, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con.

 

Chiều muộn, chúng tôi theo chân các chiến sỹ Công an xã đến làng Klah, xã Ia Mơr, cảnh hoàng hôn nơi biên giới yên bình, những tia nắng cuối chiều rọi vào cánh đồng lúa đang độ chín vàng, hứa hẹn một vụ mùa bội thu…Già làng Rơh Mah Him, làng Klah đón các cán bộ Công an xã với nụ cười cởi mở. Già Him trải lòng với những câu chuyện vui, buồn về làng mình, rồi già trăn trở về những tồn tại trong làng và đề xuất để Công an xã phối hợp giải quyết trong thời gian tới.

 

- Già làng Rơh Mah Him: Già thấy, trong làng mình vẫn còn có một số thanh thiếu niên đêm đến hay tụ tập uống rượu, rồi đi xe máy nẹt bô, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. già và bà con trong làng mong muốn Công an xã phải ngăn chặn tình trạng này.

 

- Đại úy Trịnh Ngọc Thạch: Cảm ơn già, sắp tới chúng con sẽ xây dựng kế hoạch, gọi hỏi, răn đe giúp các cháu nhận thấy được cái sai, không để xảy ra tình trạng như thế. Già thấy hiện bà con làng mình đã có đầy đủ các giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh nhân dân…chưa?

 

- Già làng Rơh Mah Him: Về các giấy tờ thì còn nhiều bất cập, một số người có CMND nhưng sai tên, tuy nhiên do nhận thức không đầy đủ nên họ không đi chỉnh sửa; một số gia đình tách hộ nhưng chưa có sổ hộ khẩu, sắp tới con phải giúp bà con để hoàn thiện các giấy tờ này. Thay mặt bà con trong làng già cảm ơn Công an xã vừa qua đã quan tâm tổ chức các chương trình giao lưu tặng quà con bà con, tặng sách vở cho học sinh nghèo già mừng lắm.

 

Đại úy Trịnh Ngọc Thạch - Trưởng Công an xã Ia Mơr, Chư Prông gặp gỡ trao đổi với già làng Rơh Mah Him. 

 

Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an xã Ia Mơr thường xuyên phối hợp với các tổ công tác của đồn Biên phòng, vừa trao đổi, nắm tình hình an ninh trật tự, chủ động phát hiện các đối tượng lợi dụng địa bàn biên giới để ẩn náu, đồng thời gọi hỏi răn đe những trường hợp thanh thiếu niên càn quấy, gây rối trật tự. Trong các buổi giao ban tuần, Công an xã Ia Mơr đã nêu những khó khăn, tồn tại liên quan đến an ninh, trật tự. Đồng thời, đề xuất các phương án thực hiện, giúp lãnh đạo xã tích cực chỉ đạo các ban ngành đoàn thể cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt pháp luật. Ông Ngô Ngọc Tiến-Chủ tịch UBND xã Ia Mơr cho biết: “Công an xã chính quy về địa bàn đã giúp cho xã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự; nhiều vụ việc được giải quyết thấu đáo, dứt điểm. Đồng thời qua công tác tuyên truyền quần chúng nhân dân từng bước nhận thức chấp hành tốt pháp luật…

 

Công an xã Ia Mơr phối hợp với tổ công tác đồn Biên phòng gặp gỡ tiếp xúc với nhân dân.

 

Được biết, thời gian qua Công an xã đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ được hơn 200 triệu đồng, hơn 20 xe đạp và nhiều vật dụng khác trị giá hơn 200 triệu đồng tặng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ngheo vượt khó. Những hoạt động thiện nguyện của Công an xã đã góp phần tạo sự gắn kết với quần chúng nhân dân. Thầy giáo Bùi Ngọc Thương-Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Ia Mơr tâm sự: “Việc Công an xã vận động các mạnh thường quân giúp đỡ nhiều học sinh của Nhà trường là việc làm rất đáng quý, sự giúp đỡ này sẽ tạo động lực cho các em đến trường, chăm chỉ học tập. Tôi mong các em sẽ quý trọng tình cảm đó, cố gắng vượt qua khó khăn để học tập, mai này có kiến thức, có việc làm ổn định để phát triển bản thân, giúp đỡ gia đình, cùng chung tay xây dựng quê hương, biên giới…”.

 

Gác niềm vui riêng, những cán bộ, chiến sỹ Công an xã Ia Mơr đang ngày đêm bám địa bàn, tận tụy với công việc, nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ với những khó khăn của bà con và sát cánh cùng chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng để bảo vệ sự bình yên nơi biên giới.

 

Nguyễn Hữu


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”
Cụm thi đua số 1, Công an tỉnh: Tổng kết phong trào thi đau “Vì an ninh Tổ Quốc” năm 2020
Cụm thi đua số 5, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020
Cụm thi đua số 6 – Bộ Công an tổng kết phong trào thi đua “Vì An ninh tổ quốc” năm 2020
Cụm thi đua số 3 Công an tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2020
Những chặng đường lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kiểm tra phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”
Ia Pa: Ra mắt Đội dân phòng phòng cháy chữa cháy xã
Dân vận chính quyền: Trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với dân
Hội Cựu Chiến binh tỉnh: Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” giữa thời bình
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Rmah Ayeng
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
Siu Bi
Năm sinh:

Tội danh:
- Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có
Phạm Thanh Thắm
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Lê Hoàng Lưu
Năm sinh:

Tội danh:
- Hủy hoại tài sản và Mua bán trái phép chất ma túy
Trần Huy Cường
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Lê Tố
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
Võ Đình Long
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Đỗ Văn Chung
Năm sinh:

Tội danh:
- Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
TRẦN THỊ VY THẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN MINH LUÂN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0003020484
Đang online: 38
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014