Thứ 3, Ngày 26 Tháng 1 Năm 2021
Tuần lễ Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku: Mới mẻ, ấn tượng
Ngày cập nhật: 27/11/2020 08:26:10 | Lượt xem: 58 | |
Tuần lễ Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku năm 2020 đã mang đến những cảm xúc mới mẻ và ấn tượng cho du khách gần xa.

Phục dựng các nghi lễ truyền thống

 

Trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku năm 2020, sáng 26-11, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh, các nghệ nhân phường Yên Đổ đã tiến hành phục dựng lễ pơ thi (bỏ mả). Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của người Jrai để đưa tiễn các linh hồn về với thế giới của thần linh, đồng thời gắn kết cộng đồng với nhau.

 

Nghệ nhân Siu Thưm (làng Pleiku Roh) cho biết: “Pơ thi là một nghi lễ đặc biệt của đồng bào Jrai. Vì vậy, khi tham gia Tuần lễ Văn hóa-Du lịch, chúng tôi đã chọn phục dựng lễ pơ thi để du khách gần xa có dịp trải nghiệm”.

 

Phần phục dựng lễ mừng nhà rông mới của đoàn nghệ nhân phường Thắng Lợi cũng thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Lễ hội này được các nghệ nhân phục dựng rất chân thực, từ việc chuẩn bị lễ vật đến quá trình cúng cây nêu, cột nhà và trong nhà rông. Đây là dịp để dân làng thực hiện lời hứa và trả ơn thần linh đã giúp đỡ hoàn thiện nhà rông; cầu xin các vị thần tiếp tục phù hộ, bảo vệ dân làng.

 

“Được cùng dân làng phục dựng lễ mừng nhà rông mới, mình thấy rất vinh dự. Đây cũng là dịp để bà con giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài tỉnh những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, qua đó góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy các lễ hội truyền thống”-nghệ nhân Ksor Hum bày tỏ.

 

Đội nghệ nhân cồng chiêng phường Yên Đổ (TP. Pleiku) phục dựng nghi lễ pơ thi. Ảnh: Trần Dung

Các nghệ nhân phường Yên Đổ (TP. Pleiku) phục dựng lễ pơ thi. Ảnh: Trần Dung

 

Khi những cần rượu được vít cong, tiếng cồng chiêng vang vọng và vòng xoang của các cô gái Jrai nối dài cũng là lúc du khách được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của cư dân bản địa. Chăm chú dõi theo phần phục dựng các nghi lễ truyền thống, chị Nguyễn Thị Tâm Anh (xã Biển Hồ) cho hay: “Dù sống được ở vùng đất lễ hội nhưng cũng khá lâu rồi tôi không được về làng để tận mắt trải nghiệm các nghi lễ này. Vì vậy, khi biết có sự kiện này, tôi cùng gia đình sắp xếp công việc để tới xem. Tôi thấy rất ấn tượng với phần phục dựng các nghi lễ truyền thống của người Jrai”.

 

Ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku-cho biết: “Hoạt động phục dựng các nghi lễ truyền thống nhằm tái hiện một phần đời sống sinh hoạt, sản xuất, tâm linh của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân có thêm ý thức và kinh nghiệm trong làm du lịch”.

 

Nhiều hoạt động thu hút du khách

 

Ngay những ngày đầu diễn ra, Tuần lễ Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku năm 2020 đã thu hút khá đông du khách gần xa. Các hoạt động như: phiên chợ nông sản an toàn, sản phẩm OCOP với sự tham gia của 50 gian hàng là lựa chọn của nhiều du khách. Các hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương được sản xuất theo quy trình sạch, đảm bảo chất lượng như: cà phê, mật ong, trái cây, măng khô, tinh bột nghệ, các loại tinh dầu, rau củ...

 

Bà Hoàng Thu Thủy-chủ gian hàng trái cây sạch Năm Đô-cho hay: “Gian hàng trái cây sạch của tôi được nhiều người đến tham quan và mua về làm quà cho người thân. Trung bình 1 ngày, tôi bán được gần 2 tạ cam sạch. Điều khiến tôi vui nhất là khi tham gia vào sự kiện này, có nhiều người biết tới sản phẩm của mình”.

 

Đối với du khách như anh Trần Thanh Toàn (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) thì Tuần lễ Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku rất hấp dẫn. Anh Toàn vui vẻ nói: “Tôi rất may mắn khi đến Pleiku đúng vào dịp lễ hội thế này. Những gian hàng đặc sản địa phương như: trái cây, cà phê, mật ong, măng ép… đã thu hút tôi”.

 

Gian hàng Trái cây sạch Năm Đô thu hút du khách. Ảnh: Trần Dung

Gian hàng trái cây sạch Năm Đô thu hút du khách đến tham qua, mua sắm. Ảnh: Trần Dung

 

Cũng trong dịp này, đi dọc theo đường Anh Hùng Núp, du khách còn được hòa mình vào khu triển lãm trưng bày hơn 60 bức ảnh giới thiệu các điểm du lịch hấp dẫn trong tỉnh. Cùng với đó, các giống hoa phong lan đẹp, quý cũng được đưa ra giới thiệu cho du khách tại khu vực này.

 

Ngoài ra, trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa-Du lịch năm nay, những màn tranh tài sôi nổi, hấp dẫn của Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số cũng là hoạt động ý nghĩa thu hút đông đảo du khách. Tại hội thi, hơn 400 vận động viên đến từ 14/22 xã, phường cùng nhau tranh tài ở 6 môn thể thao gồm: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, bóng đá, bóng chuyền và việt dã.

 

Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế thông tin: “Tuần lễ Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku năm 2020 được tổ chức với chuỗi hoạt động phong phú, hấp dẫn du khách. Thông qua sự kiện này, TP. Pleiku muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến để thu hút du khách. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tỉnh Gia Lai nói chung, TP. Pleiku nói riêng kết nối với các tỉnh, thành hợp tác xúc tiến đầu tư-thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới”.

Theo GLO


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Sáng nay 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị
Các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch UBND tỉnh và các ban, ngành của tỉnh chúc Tết Công an tỉnh
Kbang: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, TNXH, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2020
Tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, chúc tết tại Công an tỉnh Gia Lai
Hội nghị tổng kết công tác vận động, đấu tranh, giải quyết tà đạo “Hà Mòn”
Bộ Công an ban hành Thông tư liên quan lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu nạn, cứu hộ
Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Trịnh Thị Thanh Thuyền
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Lê Văn Nhật
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Trần Thị Ngọc Xuân
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Lê Minh Thiện
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HÊNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Thị Lệ Hoa
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ksor Suir
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Kpă Lok
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Đỗ Trương Nguyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Bùi Văn Tâm
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0003275583
Đang online: 58
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014