Thứ 5, Ngày 4 Tháng 3 Năm 2021
Thị xã Ayun Pa “Mắt thần” góp phần bảo đảm an ninh, trật tự
Ngày cập nhật: 28/01/2021 05:07:44 | Lượt xem: 230 | |
Qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an thị xã Ayun Pa đã tích cực vận động quần chúng nhân dân lắp camera trên các tuyến đường để giám sát, bảo đảm an ninh trật tự. Đến nay, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn thị xã đều có camera. Hiệu quả từ camera an ninh được ví như những “Mắt thần” phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự.
Công an phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa vận động người dân kết nối camera an ninh gia đình với hệ thống giám sát ANTT của Công an phường.

Khi người dân đồng thuận

Từ đầu năm 2020, Công an thị xã Ayun Pa đã tích cực phối hợp với cán bộ cơ sở vận động người dân tham gia lắp camera, qua đó giúp mỗi người dân nhận thấy những lợi ích từ camera giám sát an ninh. Ông Nguyễn Đường Đạm-Bí thư Chi bộ tổ dân phố 3, phường Sông Bờ là một trong những người tích cực phối hợp với Công an Phường vận động người dân lắp camera để bảo vệ an ninh trật tự trong tổ dân phố. Ông Đạm chia sẻ: “Để phát huy tối đa hiệu quả của camera bảo vệ an ninh trên từng tuyến đường, góc phố, ngõ hẻm, tôi và các đồng chí Công an phường đã rà soát những vị trí như ngã ba, ngã tư, các địa điểm thưa dân cư, nơi thường xuyên có đông người qua lại…tiềm ẩn mất an ninh trật tự, hoặc thường xảy ra va chạm giao thông cần thiết phải giám sát thường xuyên. Chúng tôi vận động các mạnh thường quân và người dân góp tiền lắp camera, mặt khác những hộ có camera trước nhà thì vận động họ hướng camera đến những vị trí dễ quan sát nhất để khi xảy ra sự việc liên quan đến an ninh trật tự mọi người đều dễ dàng phát hiện. Với tinh thần kiên trì, liên tục vận động, đến nay các tuyến đường và những điểm đen về an ninh trật tự trên địa bàn tổ dân phố 3 đều đã có camera giám sát an ninh”.

 

Với cách làm tương tự, trên địa bàn phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa hiện có hàng chục camera giám sát an ninh mang lại hiệu quả thiết thực. Ông Hoàng Thanh Vân-Tổ trưởng tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết chia sẻ: “Hơn một năm trước, bà con trong tổ bức xúc về việc các đối tượng trộm cắp vặt, như: bắt trộm chó, gà và mất cây cảnh trước nhà; một số thanh thiếu niên ăn chơi, đua đòi, đêm khuya tụ tập uống rượu rồi điều khiển xe máy nẹt bô, bà con rất bức xúc. Với dự hướng dẫn của cơ quan Công an bà con trong tổ dân phố tham gia lắp nhiều camera an ninh, qua đó đã phát huy hiệu quả. Qua trích xuất camera cơ quan Công an phát hiện, gọi hỏi, răn đe nhiều trường hợp vi phạm, đồng thời yêu cầu gia đình phải phối hợp quản ký con em mình và ký cam kết không tái phạm. Đến nay, tình hình ANTT trong tổ rất tốt, bà con đều cảm thấy yên tâm”.

 

Hiện, trên địa bàn thị xã Ayun Pa có hơn 100 camera giám sát an ninh phát huy tác dụng, hệ thống camera này được kết nối về hệ thống giám sát an ninh của Công an các phường và Công an thị xã. Ngoài ra, các tổ dân phố đều thành lập các nhóm zalo trên điên thoại di động, cùng sử dụng đường link từ hệ thống các camera trong tổ. Hình thức kết nối này, đang phát huy tác dụng và được quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Công an phường Đoàn Kết ra mắt mô hình “Camera An ninh trật tự”.

Camera tố kẻ gây án        

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa đang hoàn tất hồ sơ chuyển Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa để đưa ra xét xử nhóm 4 đối tượng, gồm: Rah Lan An Đơ Ray (22 tuổi), trú phường Cheo Reo; Hoàng Văn Đức (25 tuổi), trú phường Hòa Bình; Ksor Đê (19 tuổi), trú phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và Lê Tuấn Thạch (20 tuổi), trú xã Kim Tân, huyện Ia Pa, về hành vi trộm cắp tài sản.

 

Chia sẻ về quá trình khám phá nhanh vụ án này, Trung tá Bùi Đức Thụy-Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa cho biết: “Ngay khi nhận tin báo của người dân, chúng tôi triển khai lực lượng xuống hiện trường, vừa thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, vừa phối hợp trích xuất hình ảnh hơn 10 camera trên các tuyến đường. Quá trình đi lại và hành vi trộm cắp của nhóm đối tượng trên đều được các camera ghi lại. Vì vậy, mặc dù các đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm tại các địa điểm khác nhau, nhưng công tác điều tra có nhiều thuận lợi, chúng tôi đã nhanh chóng bắt giữ được các đối tương. Tang vật thu giữ gồm 22 mâm lốp xe ô tô và 4 cầu xe ô tô” trị giá hàng chục triệu đồng”.

 

Cũng theo Trung tá Bùi Đức Thụy, trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã cũng đã trích xuất camera chứng minh đối tượng Lê Thị Thu Mai có hành vi trộm cắp 140 triệu đồng và một số thẻ điện thoại có trị giá 2 triệu đồng của một chủ tạp hóa ở chợ thị xã Ayun Pa. Lợi dụng thời gian buổi trưa, vắng người, Mai vờ hỏi mua hàng, thấy chủ tạp hóa mất cảnh giác nên vào bên trong trót lọt số tài sản trên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ các trinh sát các định được Mai là thủ phạm. Tuy nhiên, đối tượng này liên tục chối tội, cơ quan điều tra tiến hành trích xuất 4 camera, qua đó thu thập được hình ảnh quá trình thực hiện vụ trộm. Trước chứng cứ xác thực đối tượng Mai đã cúi đầu nhận tội.  

Đối tượng Lê Tuấn Thạch cầm đầu nhóm trộm cắp22 mâm lốp xe ô tô tại cơ quan Công an.

Từ đầu năm 2020 đến nay, có sự hỗ trợ từ hệ thống camera an ninh cùng tinh thần chủ động tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, Công an thị xã
Ayun Pa đã tích cực đấu tranh, điều tra làm rõ 24 vụ phạm pháp hình sự, bắt 31 đối tượng liên quan, gọi hỏi răn đe hơn 50 lượt đối tượng.

Thượng tá Mai Hoàng Anh -Phó trưởng Công an thị xã Ayun Pa cho biết: Tháng 8-2020, qua đánh giá hiệu quả từ việc lắp đặt camera Công an thị xã tổ chức thành lập mô hình “Camera An ninh trật tự” tại phường Sông Bờ, thông qua mô hình này, Công an thị xã đã phối hợp với chính quyền cơ sở củng cố về mặt tổ chức, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để phát triển hệ thống camera hoạt động hiệu quả, bền vững. Trên cơ sở kết quả đạt được, ngày 13-1-2021, Công an thị xã tiếp tục nhân rộng mô hình trên tại phường Đoàn Kết. Theo định kỳ, Công an thị xã phối hợp tổ chức sơ kết, tổng kết nhằm ghi nhận những ý kiến của Nhân dân để nhân rông mô hình tại tất cả các phường, xã trên địa bàn, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự.

 

                                                                             Nguyễn Hữu

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Ký kết giao ước thi đua năm 2021
Phát động phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Đơn vị dẫn đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2020
Phía trước là tương lai tươi sáng
Sự đồng thuận của người dân với một mô hình
Hội nghị ra mắt mô hình “Camera An ninh trật tự”
Phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú
Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Ra mắt mô hình “Camera an ninh trật tự” tại xã Pờ Tó
HIỆU QUẢ PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC GÓP PHẦN BẢO ĐẢM AN NINH, TRẬT TỰ PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐỊA PHƯƠNG
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT